Bị cáo Trần Đức Trung bị TAND TP. Hà Nội tuyên phạt tù chung thân vì chủ mưu vụ lừa đảo hơn 1.000 người, chiếm đoạt hàng gần 30 tỷ đồng.

Ngày 9/8, sau nhiều ngày xét xử, TAND TP. Hà Nội tuyên phạt ông Trần Đức Trung (61 tuổi, cựu Chủ tịch HĐTV Trung tâm Hỗ trợ người nghèo trong phát triển nông thôn mới) án chung thân về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” trong vụ án nhóm lừa đảo thông qua Chương trình “Trái tim Việt Nam”.

Cùng tội danh trên, TAND TP. Hà Nội cũng tuyên phạt cựu nhân viên Trung tâm Hỗ trợ người nghèo trong phát triển nông thôn mới là Bùi Thị Oanh 9 năm tù; Phan Văn Lực 6 năm tù, Nhâm Sỹ Phúc 7 năm tù và Phan Thị Thoa 8 năm tù.

Về trách nhiệm dân sự, HĐXX buộc các bị cáo liên đới bồi thường số tiền hơn 38 tỷ đồng cho các bị hại. Ba người đã hoàn thành toàn bộ nghĩa vụ bồi thường là bà Oanh, ông Phúc và ông Lực.

Theo VnExpress, trước buổi tuyên án sáng nay, em trai của bị cáo Trung đề nghị được thay mặt khắc phục tiền anh trai đã chiếm đoạt của các bị hại gần 30 tỷ đồng. Song bị cáo Trung không đồng ý với lý do “đang kêu oan, không có lý do gì để bồi thường”.

Theo cáo buộc, Trung tâm Hỗ trợ người nghèo trong phát triển nông thôn mới thành lập năm 2013, do Trần Đức Trung làm Chủ tịch Hội đồng thành viên, Lê Thị Hằng (đã chết) làm Tổng giám đốc, chưa được cấp phép hoạt động và không có hoạt động phát sinh doanh thu.

Để tạo niềm tin, các bị cáo tổ chức tuyên truyền, hội thảo. Bị cáo Trung cùng Lê Thị Hằng soạn tâm thư, thư kêu gọi ủng hộ trung tâm và chương trình “Trái tim Việt Nam”, xin chữ ký ủng hộ của một số cán bộ cấp cao và sử dụng làm tài liệu tuyên truyền.

Các bị cáo đưa thông tin sai sự thật về nguồn vốn của Trung tâm, tuyên truyền, hứa hẹn với người tham gia trong khoảng thời gian nhất định sẽ nhận được tiền theo chính sách.

Các bị cáo đã thu tiền của hơn 1.000 bị hại tại 16 tỉnh, thành, sau đó chuyển tiền về trung tâm và văn phòng 102 Trường Chinh, Hà Nội, tổng cộng khoảng 148 tỷ đồng.

Có thể bạn quan tâm: