Ngày 16/7, TAND TP. HCM tuyên phạt 2 bị cáo có quốc tịch Nigeria là Ihugba Augustine Chinonso (32 tuổi) 16 năm tù, OnuChinonso Peter (33 tuổi) 12 năm tù cùng về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo đó, các bị cáo người Việt chịu 8 – 20 năm tù về cùng tội danh gồm:

  • Lê Thị Mai Phương (36 tuổi, Hà Nội) – Mạo danh nhân viên “công ty vận chuyển”
  • Trần Viết Hùng (36 tuổi, Hà Nội) – Mạo danh công an kinh tế
  • Lê Văn Nhóc (23 tuổi, Tây Ninh),
  • Phạm Trường Thành (25 tuổi, Đồng Nai)
  • Nguyễn Văn Hải (28 tuổi, Bình Thuận)
  • Nguyễn Thị Ngọc (27 tuổi, TP.HCM)

Bên cạnh đó, các bị cáo phải bồi thường toàn bộ số tiền đã chiếm đoạt, theo Zing.

Tuyên phạt 2 nghi phạm ngoại quốc lừa tiền tỷ của các quý bà
Các bị cáo người Nigieria và Việt Nam tại tòa. (Ảnh: Sài Gòn Giải Phóng)

Theo cáo trạng, lợi dụng mạng xã hội, các bị cáo người Nigeria chủ động kết bạn với phụ nữ Việt. Sau đó, những người này hứa sẽ gửi tiền, quà từ nước ngoài về tặng.

Theo Người lao động, tháng 1/2016, bà Ngô Thị Hồng Châu quen với một thanh niên nước ngoài người Nigeria (tự nhận là người Anh) qua Facebook. Một tháng sau, thanh niên này thông báo sẽ tặng quà cho bà Châu.

Ngay hôm sau, một phụ nữ xưng là nhân viên công ty vận chuyển gọi điện yêu cầu bà Châu nộp hơn 27 triệu để nhận quà từ nước ngoài gửi về.

Sau khi đã chuyển số tiền trên, thì có tin hải quan tạm giữ hàng yêu cầu bà Châu đóng thêm 80 triệu để làm thủ tục lấy hàng về. Tiếp theo, bà bị yêu cầu nộp phạt 200 triệu đồng từ một người đàn ông xưng là Cảnh sát kinh tế.

Bà Châu đã tới công an trình báo vụ việc trên vì nghi mình bị lừa

Sài Gòn Giải Phóng cho biết, cùng thủ đoạn trên, nhóm người này đã gài bẫy 10 phụ nữ khác, cũng đặt vấn đề tình cảm, thậm chí hứa hẹn sẽ kết hôn và hứa gửi tiền, quà có giá trị tặng “người yêu”, rồi chiếm đoạt gần 3 tỷ đồng.

Tuyên phạt 2 nghi phạm ngoại quốc lừa tiền tỷ của các quý bà
Hai bị cáo người Nigeria che mặt suốt phiên xử. (Ảnh: Người Lao Động)

Theo cơ quan điều tra, năm 2015 Ihugba Augustine Chinonso được đồng bọn cử sang Việt Nam để kết nối với những người Việt, hướng dẫn họ cùng thực hiện chiêu trò lừa đảo trên.

Hoa Liên