Chiều 1/10, Hội đồng xét xử (HĐXX) xác định Nguyễn Minh Hùng, cựu Chủ tịch VN Pharma, phạm tội Buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh, tuyên phạt 17 năm tù.

Báo VnExpress thông tin, theo HĐXX, hồ sơ vụ án và quá trình làm việc tại tòa cho thấy, Nguyễn Minh Hùng (41 tuổi) và các bị cáo đều thừa nhận hành vi phạm tội như kết quả điều tra.

Nguyễn Minh Hùng sau phiên tòa hôm 1/10 (ảnh: Hữu Khoa/VnExpress).

Trong vụ án này, bị cáo Hùng là người chủ mưu, cầm đầu. Việc người bào chữa cho rằng bị cáo đã kịp thời ngăn không đưa thuốc ra thị trường là không chính xác.

Bị cáo Cường là người có vai trò quan trọng nhất trong vụ án; các bị cáo khác có vai trò giúp sức.

Từ đó, HĐXX tuyên phạt cựu Chủ tịch VN Pharma, Nguyễn Minh Hùng, bị cho là chủ mưu nhận án tù 17 năm.

Cựu Giám đốc Công ty TNHH Thương mại hàng hải quốc tế H&C Võ Mạnh Cường, bị cáo được cho là đồng chủ mưu lĩnh án 20 năm tù.

Các bị cáo khác nhận mức án từ 3 năm tù (cho hưởng án treo) đến 12 năm tù.

Võ Mạnh Cường (ảnh: Hữu Khoa/VnExpress).

Báo Vietnamnet cho biết, căn cứ vào các quy định cũng như các giám định, HĐXX xác định toàn bộ lô thuốc 9.300 hộp thuốc H-Capital làm giả về nguồn gốc xuất xứ, tạp chất định danh không đủ tiêu chuẩn, hồ sơ kỹ thuật thuốc đã bị làm giả, thuốc là thuốc kém chất lượng. Vì vậy, có đủ căn cứ xác định các bị cáo đã phạm tội “Sản xuất, mua bán hàng giả là thuốc chữa bệnh”.

HĐXX cũng kiến nghị Cơ quan an ninh (Bộ Công an), VKS cần nhanh chóng xử lý các phần tách ra trong vụ án. Điều tra, vai trò của đối tượng Raymondo và một số đối tượng có liên quan đến vụ án để xử lý.

HĐXX cũng đề nghị Bộ Y tế làm rõ giá cả các loại thuốc nhập khẩu để thuốc đúng giá trị và chất lượng. Đối với việc cấp giấy phép nhập khẩu thuốc vẫn còn có một số lỗ hồng, một số cán bộ nhân viên trong ngành y tế chưa chấp hành nghiêm các quy định của Bộ Y tế, mang tính đối phó, vì vậy kiến nghị Bộ Y tế cần rà soát để khắc phục để tình trạng này.

Về việc VKS đề nghị điều tra hành vi làm lộ bí mật Nhà nước, để ông Ngô Nhật Phương có tài liệu mật của Bộ Y tế. HĐXX chuyển yêu cầu của VKS cho Cơ quan An ninh Điều tra Bộ Công an điều tra theo thẩm quyền.