Ban quản lý Đường sắt đô thị TP. HCM nhìn nhận với tiến độ thi công như hiện nay thì tuyến metro Bến Thành – Suối Tiên sẽ không thể hoàn thành đúng tiến độ vào năm 2020.

Chiều 17/10, báo cáo về dự án metro số 1 (Bến Thành – Suối Tiên), Phó Ban quản lý Đường sắt đô thị TP. HCM, ông Hoàng Như Cương cho biết, trong năm 2018, thành phố đã đăng ký vốn cho tuyến metro số 1 là 5.000 tỷ đồng. Tuy nhiên, do chưa được bố trí vốn nên TP. HCM đã phải tạm ứng khoảng 1.000 tỷ, theo Dân Trí.

Tuyến metro số 1 Bến Thành – Suối Tiên có nguy cơ trễ hẹn “về đích” năm 2020. (Ảnh: Dân trí)

“Thành phố phải tạm ứng khoảng 1.000 tỷ để duy trì tiến độ. Các nhà thầu hiện đã hoàn thành khối lượng tương đương 2.000 tỷ đồng nhưng mới chỉ thanh toán được 220 tỷ do những trục trặc về thủ tục pháp lý. Trong đó có việc tổng mức đầu tư chưa được Quốc hội thông qua”, báo VnExpress dẫn lời ông Hoàng Như Cương.

Ông Cương lo ngại với đà này, dự án không thể đạt tiến độ để hoàn thành vào năm 2020 như kế hoạch.

Tuyến metro số 1 của TP. HCM đã hoàn thành khoảng 50% khối lượng công trình. (Ảnh: VnExpress)

“Nếu đi ngoài đường thì thấy tiến độ thi công rất chậm, tốc độ càng ngày càng đi xuống. Điều này rất nguy hiểm vì chỉ cần một nhà thầu bỏ cuộc thì thành phố sẽ phải mất thời gian đấu thầu lại. Chuyện này đã kéo dài hơn 1 năm rồi. Mong Quốc hội chấp nhận cho điều chỉnh tổng mức đầu tư tuyến metro”, ông Cương nói.

Thông tin thêm về tuyến số 1, ông Vũ Hoài Nam – Giám đốc Kho bạc Nhà nước TP. HCM cho biết, tuyến metro số 1 còn được bố trí 1.000 tỷ nhưng “phải để đó, không dùng được” vì đây là tiền dành mua thiết bị.

“Theo luật quy định, thành phố không thể chuyển khoản tiền này sang thanh toán cho các hạng mục khác”, báo Dân trí dẫn lời ông Vũ Hoài Nam.

Tuyến metro số 1 của TP HCM liên tục trong tình trạng thiếu vốn. (Ảnh: VnExpress)

Tại buổi làm việc, Phó đoàn đại biểu Quốc hội TP. HCM Phan Nguyễn Như Khuê đã yêu cầu Sở Văn hóa – Thể thao cùng Sở Kế hoạch Đầu tư cung cấp thông tin đầy đủ về dự án Nhà hát Giao hưởng, Nhạc và Vũ kịch để các đại biểu nắm. Theo ông, rất có thể vấn đề này sẽ được nhiều đại biểu quan tâm tại kỳ họp sắp tới và đoàn đại biểu Quốc hội thành phố cần có đủ thông tin để giải trình khi được yêu cầu.

Cũng theo ông Khuê, đoàn đại biểu Quốc hội thành phố đã tiếp nhận 7 ý kiến cử tri băn khoăn về dự án nhà hát giao hưởng. Họ lo lắng vì chưa thấy hình thức, hình hài, thiết kế nhà hát như thế nào và việc chi hơn 1.500 tỷ đồng đó như thế nào. Hiện các bên liên quan mới đưa ra số tiền đầu tư còn chưa đưa ra lộ trình cụ thể.

Minh Tú (tổng hợp)