Bắt đầu từ năm học 2018-2019, tất cả các bậc học tại Tp.HCM sẽ bỏ yêu cầu phải có hộ khẩu thành phố trong việc tuyển dụng giáo viên. Quyết định này giúp nhiều nhân lực ngoại tỉnh có cơ hội tìm việc, nhưng cũng đồng nghĩa sẽ khiến việc cạnh tranh trong quá trình tuyển dụng trở nên khốc liệt hơn.

Thay đổi trong việc tuyển dụng nói trên được thực hiện theo Quyết định số 43/2017/QĐ-UBND do Tp ban hành. Theo kế hoạch, việc tuyển dụng giáo viên mới tại Tp.HCM sẽ khởi động từ tháng 6 tới – thời điểm sinh viên các trường đại học tốt nghiệp, theo Người Lao động .

Trước đó, Phó Chủ tịch UBND Tp.HCM Huỳnh Cách Mạng đã ký Quyết định số 43/2017/QĐ-UBND về việc bãi bỏ văn bản liên quan đến hộ khẩu thường trú trong tuyển dụng công chức, viên chức.

Theo văn bản này, yêu cầu phải có “bản sao hộ khẩu thường trú tại Tp.HCM” hay “có hộ khẩu thường trú tại Tp.HCM” sẽ hoàn toàn được bãi bỏ trong quá trình tuyển dụng công chức, viên chức, theo Pháp luật Tp.HCM .

Lâu nay, vấn đề tuyển dụng giáo viên tại TP.HCM luôn tồn tại nhiều bất cập, nghịch lý. Bậc học mầm non, tiểu học các quận-huyện luôn trong tình trạng thiếu giáo viên, có những đơn vị tuyển dụng 3-4 đợt/năm nhưng vẫn không đủ. Ngược lại, ở bậc học THPT lại xảy ra cảnh thừa giáo viên dẫn tới việc tuyển dụng vô cùng gay gắt.

Trước đó, ứng viên tuyển dụng nếu không có hộ khẩu Tp. sẽ phải kèm theo một trong những yêu cầu như: có bằng tiến sĩ, tuổi đời dưới 35; có bằng thạc sĩ, tuổi đời dưới 30 hoặc tốt nghiệp loại xuất sắc các ĐH trong nước hoặc tốt nghiệp loại giỏi các ĐH nước ngoài (có tuổi đời dưới 25).Tuy yêu cầu khá cao, lượng ứng viên đổ về tuyển dụng tại Tp. vẫn rất lớn.

Phòng Tổ chức cán bộ Sở Giáo dục và Đào tạo Tp.HCM, cho biết cạnh tranh tuyển dụng giáo viên tại Tp. vô cùng gay gắt. Lượng ứng viên cho các môn Toán, Lý, Hóa rất cao dù nhu cầu tuyển dụng không nhiều, do các trường đã có số lượng giáo viên ổn định. Ví như, có năm học chỉ cần tuyển 21 giáo viên Hóa học nhưng có đến 140 ứng viên, Vật lý chỉ có 16 chỉ tiêu nhưng có tới 200 ứng viên (tương đương tỉ lệ 1 chọi 6). Trong khi giáo viên cho nhiều môn phụ như Công nghệ, Thể dục lại ít hơn nhiều chỉ vừa đủ hoặc không có tỉ lệ chọi quá nhiều.

Dự đoán sau khi bỏ yêu cầu tuyển dụng về hộ khẩu, lượng ứng viên đổ về Tp.HCM đăng ký tuyển dụng trong năm học 2018-2019 sẽ tăng lên đáng kể. Nhiều trường mầm non, tiểu học cũng hy vọng có thể thoát khỏi cảnh thiếu giáo viên thường trực, các trường THPT cũng có thể tuyển dụng được nhiều ứng viên chất lượng hơn.

Theo số liệu do Vụ Giáo dục ĐH, Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố trong kỳ thi tuyển sinh đại học – cao đẳng năm 2018, tổng chỉ tiêu ngành sư phạm trên cả nước giảm mạnh tới 38%. Việc giảm chỉ tiêu đào tạo là do hiện tại còn khoảng 40.000 cử nhân, sinh viên sư phạm chưa có việc làm (kể cả năm 2018-2019) trong đó 50% sẵn sàng quay lại sư phạm nếu có cơ hội, tức có khoảng 20.000, bởi vậy lượng sinh viên sư phạm đào tạo mới cần được tính toán lại cho phù hợp với nhu cầu của 63 tỉnh thành.

Như Quỳnh