Sau khi ngưng thu phí từ ngày 1/1/2019, cao tốc TP. HCM- Trung Lương đã trở lên quá tải khi quá nhiều xe container trước đây đi quốc lộ 1 nay đã dồn lên đường cao tốc.

Ông Nguyễn Văn Thành (cục trưởng Cục Quản lý đường bộ 4 thuộc Tổng cục Đường bộ VN, đơn vị quản lý đường cao tốc TP. HCM – Trung Lương) cho biết từ ngày 1/1/2019 đến 14/1, lưu lượng xe trên cao tốc này tăng lên từ 45.000-48.000 xe/ngày, tăng 18-26% so với từ ngày 31/12/2018 trở về trước. Bình quân có 38.000 xe/ngày lưu thông trên đường cao tốc, theo báo Tuổi Trẻ Online.

Lượng xe lưu thông trên đường cao tốc TP.HCM – Trung Lương tăng mạnh. (ảnh chụp chiều 15/1 tại trạm thu phí chợ Đệm). (Ảnh: Quang Định)

Theo ghi nhận của báo Người Lao Động, nếu khi còn thu phí, phương tiện chọn đi hướng cao tốc TP. HCM – Trung Lương đa phần là đời mới nên chủ xe mới chấp nhận bỏ tiền đóng phí thì nay, do “xả cửa” nên ô tô chạy hướng TP. HCM – miền Tây và ngược lại đều đổ vào cao tốc. Tình trạng này đã gây ra cảnh ôtô ùn ứ kéo dài ở 2 điểm đầu vào của cao tốc cũng như gây ra cảnh chạy loạn xạ, “rùa bò” trên cao tốc.

Cụ thể như vào trưa 17/1, nhiều xe ô tô phải mất gần 1 tiếng để hết cao tốc trong khi trước đây chỉ mất chưa đầy 40 phút. Lý do ùn ứ ở 2 đầu vào cao tốc có thể nhìn thấy ngay là do lương phương tiện tăng cùng với nhiều làn đường đã bị đóng, chỉ để 4 làn (2 làn ra và 2 làn vào)…

Nguyên nhân xe chạy trên cao tốc mà phải “bò” là do nhiều xe đời cũ dàn hàng cùng “bò” không chịu nhường nhau nên các xe phía sau phải chấp nhận “bò” theo. Đó là chưa kể, vì nhiều xe cũ vào cao tốc nên chuyện xe hư ngày càng nhiều, ít nhiều ảnh hưởng đến việc lưu thông trên cao tốc.

Ông Nguyễn Minh Hồng – tài xế Công ty cổ phần xe khách Phương Trang FUTA Buslines – nhận xét đường cao tốc không còn thu phí nên mật độ xe tải và xe container tăng lên dày đặc. Thế nhưng điều đáng nói là các xe tải và xe container chạy với tốc độ 60-70km, khiến các xe chạy phía sau cũng phải chạy rề rề theo, không thể tăng tốc độ lên 100-120km/giờ. 

Tệ nhất là nhiều xe container chạy chậm và chạy song song không chịu nhường đường cho xe khác trên quãng đường dài cả chục kilômet. Vì vậy nhiều tài xế rất bức xúc và bất lực vì không thấy cảnh sát giao thông xử phạt.

Trong đó có không ít xe vi phạm chạy tốc độ 50km/giờ, trong khi quy định tốc độ tối thiểu của đường cao tốc 60km/giờ.

Xe ôtô, xe tải nối đuôi trên cao tốc Trung Lương – TP.HCM chiều 15/1. (Ảnh: Quang Định)

Theo một CSGT của Cục CSGT (Bộ Công an), khi dừng thu phí thì xe container vào nhiều nên số phương tiện di chuyển khá chậm. CSGT đã ra quân xử lý các xe chạy chậm dưới tốc độ cho phép qua camera.

 

Trạm thu phí Chợ Đệm trên cao tốc Trung Lương – TP.HCM đang tạm dừng nên lượng xe từ quốc lộ 1 đổ về rất đông. (Ảnh: Quang Định)
Xe trên cao tốc Trung Lương – TP.HCM đoạn qua tỉnh Long An. (Ảnh: Quang Định)

Ông Nguyễn Văn Thành cho biết từ ngày 1 đến 14/1 đã xảy ra 5 vụ va chạm, lật xe nhưng rất may không có thương vong, không hư hỏng công trình giao thông.

Các cơ quan chức năng nhận định do lượng xe trên cao tốc tăng cao, vì vậy để bảo đảm an toàn cho khu vực trạm thu phí ở Thân Cửu Nghĩa (Tiền Giang) và tại trạm thu phí chợ Đệm sẽ cắm biển giới hạn tốc độ tối đa từ 80km xuống còn 60km/giờ.

Cắm bổ sung biển báo cấm dừng, cấm đỗ gần vị trí trạm Bến Lức và Tân An (Long An). Tăng cường công tác kiểm soát không cho xe 2 bánh lưu thông vào đường cao tốc. Đơn vị quản lý đường sửa chữa, thay thế hệ thống chiếu sáng bị hư hỏng để đảm bảo hệ thống hoạt động bình thường. Tăng cường công tác duy tu, sửa chữa, vệ sinh mặt đường cao tốc…

Thanh Thanh (tổng hợp)