Tuyến cao tốc Bắc Giang – Lạng Sơn dự kiến thông xe vào ngày 29/9, sẽ rút ngắn thời gian xe chạy từ Hà Nội đến Lạng Sơn còn khoảng 2,5 giờ so với hơn 3 giờ như hiện nay.

Trao đổi với báo Giáo dục và Thời đại, ông Phạm Minh Đức, Phó Tổng giám đốc Công ty cổ phần BOT Bắc Giang – Lạng Sơn cho biết, dự án xây dựng tuyến đường cao tốc Bắc Giang – Lạng Sơn cơ bản đáp ứng tiến độ, đảm bảo điều kiện để thông xe kỹ thuật.

“Đến nay, tuyến đường đã cơ bản hoàn thành toàn bộ phần mặt đường, hoàn thiện lớp bê tông tạo nhám. Các nhà thầu đang đẩy nhanh tiến độ thi công các hạng mục bảo đảm an toàn giao thông, sơn kẻ vạch, hộ lan… Công trình sẽ được nghiệm thu nội bộ trước ngày 30/10 và đưa vào khai thác trong tháng 1/2020,” ông Đức cho hay.

Đường có bề rộng 25m, gồm 4 làn xe và 2 làn dừng khẩn cấp, vận tốc thiết kế là 100km/giờ (ảnh: VnExpress).

Tuyến cao tốc có điểm đầu tại Km45+100 (giao cắt với Quốc lộ 1 tại xã Mai Sao, huyện Chi Lăng, tỉnh Lạng Sơn) và điểm cuối tại Km108+500, nối với điểm cuối Quốc lộ 1 đoạn Hà Nội – Bắc Giang. Đường có bề rộng 25m, gồm 4 làn xe và 2 làn dừng khẩn cấp, vận tốc thiết kế là 100km/giờ.

Dự án BOT Bắc Giang – Lạng Sơn có tổng chiều dài gần 170km, gồm hai hợp phần là xây dựng 64km đường cao tốc đoạn Km45+100-Km108+500 và tăng cường mặt đường Quốc lộ 1 đoạn Km1+800-Km106+500 (dài 105km). Công trình có tổng mức đầu tư lên tới hơn 12.000 tỷ đồng được khởi công vào tháng 7/2015.

Theo VnExpress, ngày 23/9, 64km hầu hết đã được thảm nhựa. Đoạn từ huyện Lạng Giang (Bắc Giang) đến đầu huyện Chi Lăng (Lạng Sơn) các hạng mục đã hoàn thiện, đường được kẻ phân làn bằng vạch sơn.

Theo thiết kế, cao tốc rộng 25m, gồm 4 làn xe và 2 làn dừng khẩn cấp, vận tốc thiết kế 100 km/h. Dự án do Công ty BOT Bắc Giang – Lạng Sơn thuộc tập đoàn Đèo Cả thi công, làm chủ đầu tư.

Một số đoạn ở điểm đầu dự án thuộc phía Lạng Sơn được công nhân căng dây để chuẩn bị vạch sơn. Dự kiến, trong hai ngày tới phần việc này sẽ được hoàn tất.

Dự án còn một số đoạn đang được thảm nhựa đường. Hệ thống thảm nhựa bằng máy dải công suất lớn, khi máy di chuyển đến đâu sẽ có hệ thống tự thảm cho bằng phẳng và xe lu thảm ở phía sau. Với công nghệ này, một ngày máy có thể thảm được cả chục km. 

Hàng chục biển báo trên tuyến được lắp đặt cách các nút giao vài km. Cao tốc Bắc Giang – Lạng Sơn được xây dựng mới hoàn toàn, phần lớn đi qua địa hình đồi núi. Trên toàn tuyến có hàng chục mái taluy dương ở các phần đồi cao phải xử lý để tránh sạt trượt.

Tuyến cao tốc có gần chục nút giao lớn nhỏ, trong đó lớn nhất và hoàn thiện sớm là nút giao 279 qua xã Quang Lang, huyện Chi Lăng. Trạm thu phí được đặt tại đây để thu phí xe ra vào cao tốc từ tỉnh lộ 279.

Dự kiến tuyến cao tốc thu phí trong 17 năm (từ 2020 đến 2037). Có 5 mức thu phí, thấp nhất dự kiến là 2.000 đồng/km với xe từ 9 chỗ ngồi trở xuống và cao nhất là 7.200 đồng/km với các loại xe tải trọng lớn như xe container.

Tuyến cao tốc này nằm trong quy hoạch của cao tốc Hà Nội – Lạng Sơn nối từ Hà Nội tới cửa khẩu Hữu Nghị (tỉnh Lạng Sơn) và sang cao tốc quốc tế Hữu Nghị – Nam Ninh của Trung Quốc.

Một số hình ảnh tuyến cao tốc Bắc Giang – Lạng Sơn được VnExpress ghi lại: