Nguyễn Viết Huy, 34 tuổi, tức Huy “Nấm Độc”, cùng hai đồng phạm bị tăng thêm án phạt vì tội vượt ngục. Móc nối với bên ngoài để ném cưa sắt được giấu trong các cây nem, chả vào bên trong, các đối tượng đã cưa song sắt cửa thông gió để trốn tù một cách ngoạn mục.

Ngày 23/6, Nguyễn Viết Huy bị TAND TP Phan Thiết phạt 5 năm 6 tháng tù về tội Trốn khỏi nơi giam giữ theo Điều 386 BLHS 2015. Tổng hợp hình phạt 20 năm về tội Tàng trữ trái phép chất ma túy TAND tỉnh Bình Thuận tuyên trước đó, bị cáo phải chấp hành 25 năm 6 tháng tù, theo VnExpress.

Liên quan đến vụ án, Nguyễn Văn Nưng, 38 tuổi, bị tuyên phạt 4 năm 6 tháng tù về cùng hành vi. Tổng hợp với bản án 12 năm tù về tội Giết người trước đó, Nưng phải chấp hành 16 năm 6 tháng tù.

Tương tự, đồng phạm Nguyễn Minh Hoàng, 23 tuổi, nhận 3 năm 6 tháng tù về hành vi lần này và phải tổng hợp 3 năm 6 tháng tù do TAND huyện Hóc Môn, TP HCM, tuyên trước đó.

Hành trình vượt ngục

Theo bản án, vào tháng 6/2019, Huy và Nưng bị tạm giam tại buồng giam số 5, dãy nhà B, khu B thuộc Trại tạm giam Công an tỉnh Bình Thuận. Lợi dụng sơ hở trong công tác quản lý giam giữ, Huy và Nưng bàn nhau kế hoạch vượt ngục và đã thuê điện thoại di động từ phạm nhân tự giác Võ Ngọc Thiện với mỗi lần thuê từ 5 đến 7 triệu đồng, sử dụng trong khoảng thời gian từ khoảng 17 giờ ngày hôm trước đến khoảng 6 giờ sáng hôm sau nhằm liên lạc ra ngoài, theo báo Người Lao Động.

Ảnh chụp màn hình Người Lao Động

Sau đó Huy chủ động liên lạc với đàn em Nguyễn Minh Hoàng đề nghị mua lưỡi cưa sắt ném vào trong trại tạm giam để cho Huy cưa song sắt trốn trại. Hoàng đã nhét 6 đoạn lưỡi cưa sắt vào trong cây nem, chả, bỏ vào trong bịch ny-lông màu đen rồi nhờ Phạm Hữu Việt (có nhà giáp trại tạm giam) ném vào trong trại.

Sau đó Thiện nhặt các cây nem, chả của Hoàng chuyển vào buồng giam cho Huy và Nưng. Huy và Nưng lấy 6 đoạn lưỡi cưa thay nhau cưa song sắt cửa thông gió phía trước buồng giam.

Huy dự tính rạng sáng 30/6/2019 sẽ cưa đứt song sắt để chui trốn ra ngoài nên chiều ngày 29/6/2019, đã điện thoại cho Hùng (là lái xe taxi ở TP HCM) ra TP Phan Thiết để đón. Đồng thời điện thoại cho Hoàng chuẩn bị quần áo, tiền để đón Huy, Nưng trốn thoát khi vượt ngục.

Cả 2 lấy 6 đoạn lưỡi cưa ra cột dây và vải quấn làm cán, thay nhau cưa song sắt cửa thông gió phía trước buồng giam.

Tuổi Trẻ đưa tin, Huy “nấm độc” dự tính trong đêm 29/6/2019, rạng sáng hôm sau sẽ cưa đứt song sắt để chui trốn ra ngoài, nên chiều hôm trước đã điện thoại cho Hùng (là lái xe taxi ở TP.HCM) ra Phan Thiết chở.

Để tiện liên lạc, Huy “nấm độc” nhắn tin số điện thoại của Hùng cho Hoàng đón tại Phan Thiết. Đồng thời, Huy “nấm độc” dặn Hoàng chuẩn bị quần áo, tiền, xe để đón khi trốn trại ra ngoài.

Đến khoảng 3h ngày 30/6/2019, Nưng và Huy đã cưa đứt 6 vị trí trên ba thanh sắt, tạo thành một lỗ trống trên cửa thông gió buồng giam có kích thước (cao 27cm, rộng 17cm, chéo 34cm).

Cụ thể, Nưng và Huy thay nhau leo lên ngồi cưa nhiều lần. Đến giờ điểm danh và đưa cơm thì cả 2 tháo mùng xuống, giấu cưa trên cửa thông gió, dùng kem đánh răng màu xanh trét vào các mối cưa trên các thanh sắt để tránh bị phát hiện.

Nưng và Huy chui ra khỏi buồng giam, leo qua bức tường thành trại tạm giam, rồi leo lên mái nhà số 58 trước khi xuống đường Huỳnh Thị Khá. Tại đây, cả 2 được được Hoàng đón và cùng đi xe taxi chở vào TP.HCM bỏ trốn.

Khi vào đến TP.HCM, Huy và Hoàng xuống xe và trả tiền cho taxi 2,7 triệu đồng. Huy cho Nưng 500.000 đồng để tự đi trốn riêng.

Ảnh chụp màn hình VnExpress

Đến ngày 4/7/2019, Nguyễn Minh Hoàng bị bắt tại huyện Hóc Môn, TP HCM. Huy “nấm độc” bị bắt tại TP Mỹ Tho (Tiền Giang) một ngày sau đó. Còn Nưng bị bắt ngày 10/7/2019 tại xã Lộc Phú, huyện Bảo Lâm (Lâm Đồng).

HĐXX TAND TP Phan Thiết nhận định hành vi phạm tội của các bị cáo là rất nguy hiểm, xâm phạm đến chế độ giam giữ, phạm tội có tính tổ chức, lên kế hoạch chi tiết và chuẩn bị kỹ lưỡng, gây ảnh hưởng xấu đến trật tự trị an tại địa phương. Các bị cáo phạm tội khi chưa xoá án tích nên cần phải xử lý nghiêm để răn đe, giáo dục chung.

Trong vụ vượt ngục này, HĐXX nhận định, Huy “Nấm độc” là đối tượng tổ chức, cầm đầu. Nưng phạm tội tích cực, hợp tác với Huy để trốn khỏi trại tạm giam. Hoàng với danh nghĩa là “đàn em” của Huy đã giúp sức cho hai đối tượng trốn trại.