Vũ “nhôm” bị tuyên án 17 năm tù – mức cao nhất trong khung hình phạt VKS đề nghị. Có hai bị cáo nhận mức án cao hơn Vũ “nhôm” là Trần Phương Bình (chung thân) và Nguyễn Thị Kim Xuyến (30 năm tù).

Lúc 9h 40’ sáng 20/12, HĐXX Tòa án nhân dân TP. HCM bắt đầu tuyên án với Trần Phương Bình (59 tuổi, nguyên Tổng giám đốc, Phó chủ tịch HĐQT Ngân hàng Đông Á – DAB), Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ “nhôm:, Chủ tịch HĐQT Công ty Bắc Nam 79) cùng các bị cáo.

Theo VnExpress, vì bản án dài, nên 26 bị cáo đều được ngồi cho đến khi tòa công bố hình phạt. 3 giờ sau, lúc 12h45, tòa yêu cầu các bị cáo đứng dậy, nghe HĐXX tuyên phạt. Các mức án được tuyên với Vũ ‘nhôm”, Trần Phương Bình, Nguyễn Thị Kim Xuyến cụ thể:

Phan Văn Anh Vũ bị tuyên 17 năm tù về tội Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản. Tổng hợp với bản án 8 năm tù TAND Cấp cao tại Hà Nội tuyên trước đó (đã có hiệu lực), Vũ “nhôm” phải nhận bản án 25 năm tù.

Trần Phương Bình nhận án 20 năm tù về tội Cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng, tù chung thân về tội Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản. Tổng hợp hình phạt là chung thân.

Nguyễn Thị Kim Xuyến (nguyên Phó tổng giám đốc DAB) bị phạt 18 tù về tội Cố ý làm trái, 20 năm tù về tội Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản, tổng hợp hình phạt là 30 năm tù (mức án cao nhất của hình phạt tù có thời hạn).

Hơn 20 bị cáo còn lại nhận án từ 16 năm tù giam đến 2 năm tù cho hưởng án treo.

tuyen an vu ngan hang dong a vu nhom bi 17 nam tu tran phuong binh chiu phat chung than
Người thân các bị cáo bật khóc khi HĐXX tuyên án. (Ảnh: VnExpress)

Dân Trí cho biết, HĐXX nhận định Vũ “nhôm” không thành khẩn khai báo đáng lẽ cần phải có một mực án thật nghiêm khắc nhưng bị cáo đã khắc phục toàn bộ thiệt hại, bị cáo có con nhỏ, từ đó HĐXX xem xét giảm nhẹ cho bị cáo nhưng không thể thấp hơn mức đề nghị của Viện kiểm sát. Trước đó, Vũ ‘nhôm” bị VKS đề nghị mức án 15-17 năm tù.

tuyen an vu ngan hang dong a vu nhom bi 17 nam tu tran phuong binh chiu phat chung than
Nguyễn Hồng Ánh tại tòa sáng nay. (Ảnh: Dân Trí)

Trong vụ án này, một bị cáo được dư luận quan tâm ngoài Trần Phương Bình và Vũ “nhôm”, đó là Cựu trung tá cảnh sát kinh tế Nguyễn Hồng Ánh. Tòa nhận định, hành vi ký khống hồ sơ tất toán của Ánh có dấu hiệu của tội chiếm đoạt nhưng do giới hạn trong việc xét xử nên HĐXX chỉ xem xét trách nhiệm của bị cáo theo cáo trạng truy tố tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng. Mức án cho bị cáo này là 10 năm tù, cao hơn so với mức đề nghị của VKS là 5-6 năm.

Thế Tam (Tổng hợp)

Từ Khóa: