Sáng ngày 20/7, phiên tòa xét xử lưu động vụ “trộm chó giết 2 mạng người” tại xã Ia Kla (huyện Đức Cơ, Gia Lai), đây là vụ án gây xôn xao dư luận vào đầu năm 2015, theo báo Pháp Luật TP HCM đưa tin.

TAND tỉnh Gia Lai tuyên phạt bị cáo Nguyễn Văn Tiến án tử hình về hành vi “Giết người” và 4 năm tù về tội “Cố ý gây thương tích”, tổng 2 hình phạt là tử hình và buộc gia đình bị cáo bồi thường 193 triệu đồng cho gia đình bị hại.

8h sáng ngày 20/7, tại UBND xã Ia Kla, huyện Đức Cơ, lực lượng công an dẫn giải bị cáo Tiến đến phiên tòa. Hàng trăm người dân dự tòa đã la ó khi Tiến vừa xuất hiện.

Rất đông người dân đến dự phiên toà. (Ảnh: phapluattp.vn)

Bản cáo trạng lạnh lùng

Theo cáo trạng, khoảng 23h ngày 20/1/2015, thấy có tiếng chó sủa tại nhà ông Nguyễn Văn Cường (SN 1959, tại thôn Ia Tang, xã Ia Kla), Tiến cắt hàng rào lưới B40 phía sau nhà đột nhập khuôn viên để trộm chó. Lần thứ nhất, ông Cường bật đèn pin kiểm tra nên Tiến chưa thể thực hiện.

Đến khoảng 0h20, Tiến rời khỏi chỗ nấp, định bắt chó thì chó sủa lớn. Ông Cường mở cửa phát hiện ra Tiến, liền chụp 2 tay kéo vào phòng khách, hô lớn “Cướp! Cướp!”. Tiến rút dao đâm nhiều nhát vào hai tay ông Cường nhưng ông không buông. Kẻ trộm tiếp tục đâm liên tiếp vào ngực, cổ, bụng, tay và chân ông Cường.

Nghe tiếng kêu, bà Phan Thị Mão (SN 1962, vợ ông Cường) chạy ra ứng cứu cũng bị đâm. Em Nguyễn Thị Thủy (18 tuổi, con ông Cường) vào xô đẩy bị đâm một nhát trúng vào ngực trái. Cụ Lưu Thị Hồ (SN 1925, mẹ ông Cường) cũng bị thương khi xông vào cứu con và cháu. Sau khi gây án, Tiến bỏ trốn đến quán bida tại xã Ia Din, huyện Đức Cơ ngủ qua đêm.

Chiều tối ngày 24/1, Tiến bị công an bắt giữ tại khu vực xã Bàu Cạn, huyện Chư Prông.

Nguyễn Văn Tiến tại thời điểm bị bắt giữ. (Ảnh: doisongphapluat.com)

Trung tâm pháp y tỉnh Gia Lai kết luận, ông Cường bị tổng cộng 17 nhát đâm; vợ ông bị 16 vết thương còn cô gái bị đâm thấu ngực. Hậu quả, ông Cường và con gái tử vong, vợ ông Cường bị thương tật 17%.

Nỗi đau của cả hai gia đình

Tại phiên tòa, bị cáo Tiến bình tĩnh trả lời tất cả những câu hỏi của hội đồng xét xử. Tiến trả lời rõ ràng, không chút ngập ngừng trước các câu hỏi của toà. Tiến cho biết đi trộm chó để lấy tiền tiêu xài, mặc dù trước khi gây án, mỗi tháng anh ta kiếm được khoảng 6 triệu đồng. “Do gần Tết, kẹt tiền quá nên làm bậy”, Tiến trả lời.

Trả lời về động cơ gây án, Tiến khai vì chưa có kinh nghiệm, nên thủ dao để sẵn sàng đâm chết chó nếu chó không xỉu sau khi bị chích điện; khi bị gia đình ông Cường phát hiện thì lúng túng quá nên ra tay.

Tham dự phiên tòa, ngoài hàng trăm người dân tỉnh Gia Lai, gia đình nạn nhân, còn có bố, mẹ và em trai bị cáo Tiến. Trong suốt phiên tòa, ông Nguyễn Văn Tâm (bố Tiến) cúi mặt khóc. Ông Tâm nói gia đình đã nhiều lần tìm mọi cách gặp gỡ chia sẻ với gia đình bị hại nhưng do quá đau đớn, gia đình đã không cho họ tiếp xúc. Mang theo nỗi đau của người làm cha, ông Tâm nghẹn ngào hội đồng xét xử xem xét hết các tình tiết để giảm nhẹ tội cho con.

Đến dự tòa, gia đình nạn nhân mang theo hai di ảnh nạn nhân. Trong nỗi đau mất người chồng và đứa con gái duy nhất, bà Phan Thị Mão nói việc làm của Tiến trời không dung, đất không tha, đồng thời mong muốn tòa áp dụng hình phạt cao nhất để trừng trị tội ác này, cũng là để răn đe, cảnh cáo đối với những việc làm mất hết lương tâm.

Tuy nhiên, bị cáo Tiến lại không tỏ thái độ hối lỗi, không một lần xin lỗi gia đình bị hại. Thẩm phán nhiều lần phải nhắc nhở bị cáo không cười và vỗ tay tại phiên tòa. Thẩm phán hỏi: “Thấy bố mình đứng trả lời trước tòa, bị cáo có đau xót không?”. Tiến cúi đầu: “Dạ thưa có, rơi nước mắt rồi ạ”. Thẩm phán nói: “Nỗi đau mà gia đình anh gánh chịu chỉ là một thôi nhưng gia đình người bị hại thì gấp trăm ngàn lần như thế”.

“Nỗi đau của gia đình bị hại như thế nào thì nỗi đau của gia đình chúng tôi cũng như vậy. Gia đình chúng tôi rất đau đớn vì hành động của con chúng tôi gây ra”, bố của bị cáo nghẹn ngào.

Được biết, bố mẹ của bị cáo Tiến làm trong cùng công ty với gia đình nạn nhân.

Phan A tổng hợp

Xem thêm: