Nhiều người dân ở Chợ Lách (Đồng Tháp) đặt mua túi nhựa có dung tích 15 – 30 m3, bơm nước ngọt dự trữ để sinh hoạt và tưới cho cây cảnh Tết.

Theo VnExpress, hôm 17/12, hàng chục người dân đến trụ sở UBND xã Phú Sơn (Chợ Lách) để tham quan mô hình túi dự trữ nước ngọt mùa hạn mặn.

Túi chứa nước làm bằng vải bạt nhiều lớp, phía trên có một đầu van dùng để nối ống bơm nước vào, phía dưới bố trí van xả để nối ống lấy nước ra. Túi rộng 2-3 m, dài 6-13 m, giá 1,7-2,6 triệu đồng, do một công ty tại TP HCM thiết kế.

Người dân tham quan và đặt túi sử dụng cho mùa hạn mặn bất thường năm nay (ảnh: Hoàng Nam/VnExpress).

Việc túi nước có kích thước “khủng” được giới thiệu và bày bán khiến nhiều nông dân ở vựa hoa Chợ Lạch yên tâm hơn khi đối phó xâm nhập mặn.

“Nhà tôi hiện trồng 500 gốc mai bán Tết, mấy hôm nay nước mặn, nhà không có đủ dụng cụ dự trữ nước ngọt, mua nước thì tốn nhiều tiền nên tôi đã đặt mua chiếc túi này để xài lâu dài”, anh Nguyễn Văn Chinh (41 tuổi) cho biết.

Tham qua mô hình, một số người dân đã có ý kiến đóng góp đối với nhà sản xuất. Họ đề nghị giảm chiều ngang túi xuống còn 2,5 m, dài tối đa 10 m, để phù hợp với điều kiện vườn nhà nhỏ hẹp.

Người dân thử độ bền của túi trữ nước( ảnh: báo Đồng Khởi).

Theo thông tin trên Đồng Khởi – một trang báo địa phương của Bến Tre, túi trữ nước ngọt có độ bền khoảng 10 năm, vốn được dùng trữ nhiên liệu trên các tàu container đi biển. Túi có thể để trên mặt đất và trữ nước ngay khi độ mặn thấp, không cần đào ao hay thi công lắp đặt nặng nề. Khi không sử dụng, túi có thể xếp gọn lại để cất giữ. Sau xã Phú Sơn, từ hôm nay (18/12), túi trữ nước này sẽ được trưng bày, giới thiệu tới người dân các xã khác của Chợ Lách.

Huyện Chợ Lách là một trong hai thủ phủ hoa ở miền Tây, với 13.000 hộ sản xuất cùng 600 ha cây, hoa, tương đương 11 triệu sản phẩm phục vụ Tết. Một tuần trước, nước biển tấn công sớm, đến hầu hết xã trên địa bàn từ 0,1 đến 6,6 phần nghìn, đe dọa diện tích cây trồng, gây nguy cơ thiếu hụt hoa Tết.

Với việc xâm nhập mặn tấn công sớm và sâu ở Bến Tre, người dân đã lên phương án trữ nước ngọt để đối phó lâu dài. So với đào ao, hố tích nước, túi trữ nước được đánh giá có ưu điểm không bốc hơi, thẩm thấu nước mặn, chỗ để linh hoạt, dùng trong nhiều mùa.