Hỏi: Nhà tôi nằm sát trường học, thứ Bảy hằng tuần nhân viên lao công thường đốt rác, lá cây làm ô nhiễm không khí xung quanh. Chúng tôi đã nhắc nhở rất nhiều lần nhưng tình trạng tái diễn. Vậy tôi nên làm gì để ngăn chặn tình trạng trên? (Quang Hùng, Phú Thọ) 

Trả lời:

Theo Điều 172 Bộ luật dân sự 2015, khi thực hiện quyền sở hữu đối với tài sản, chủ thể phải tuân theo quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường. Nếu làm ô nhiễm môi trường thì phải chấm dứt hành vi, khắc phục hậu quả và bồi thường thiệt hại.

Bên cạnh đó, Điều 7 Nghị định 167/2013/NĐ-CP, phạt tiền 1-2 triệu đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

  • Đổ, ném chất thải, chất bẩn hoặc các chất khác làm hoen bẩn nhà ở, cơ quan, trụ sở làm việc, nơi sản xuất, kinh doanh của người khác.
  • Tự ý đốt rác, chất thải, chất độc hoặc các chất nguy hiểm khác ở khu vực dân cư, nơi công cộng.
  • Đổ rác, chất thải hoặc bất cứ vật gì vào hố ga, hệ thống thoát nước công cộng, trên vỉa hè, lòng đường.
  • Để rác, chất thải, xác động vật hoặc bất cứ vật gì khác mà gây ô nhiễm ra nơi công cộng hoặc chỗ có vòi nước, giếng nước ăn, ao, đầm, hồ mà người dân sử dụng trong sinh hoạt làm mất vệ sinh.

Theo thông tin bạn cung cấp, nhân viên trường học thường xuyên chất rác, lá cây rồi tự ý đốt, làm ô nhiễm không khí. Vì vậy, bạn có thể báo với UBND xã phường nơi cư trú, Ban giám hiệu nhà trường để can thiệp.

Hoàng Kỳ (Tổng hợp)