Trước khi bị xử tử, Nguyễn Hải Dương có nguyện vọng được hiến xác cho y học để chuộc lại phần nào lỗi lầm của mình. Nhưng có thể mong muốn đó của tử tù sẽ không thành hiện thực.

Vào tháng 10/2016, lãnh đạo trại giam tỉnh Bình Phước cho biết, thông tin tử tù Nguyễn Hải Dương (kẻ sát hại 6 người trong 1 gia đình tại Bình Phước) mong muốn hiến xác cho y học sau khi chết để chuộc lại lỗi lầm của mình, theo Zing.vn.

Khi gặp lại người thân vào tháng 11/2016, Dương cũng thổ lộ nguyện vọng đó cho cha của mình. “Tôi nghĩ thế cũng tốt, dù gì nó cũng làm được 1 việc có ích trước khi chết” – Cha của Dương chia sẻ.

Tuy nhiên đến nay, nguyện vọng đó của tử tù Nguyễn Hải Dương có thể sẽ không thành hiện thực, bởi theo Điều 59 Luật Thi hành án hình sự năm 2010 thì phương thức thi hành án tử hình được thực hiện bằng tiêm thuốc độc. Và tới đây, ngày 17/11, Nguyễn Hải Dương cũng sẽ bị xử tử theo hình thức đó.

Mong muốn được hiến xác cho y học của tử tù Nguyễn Hải Dương có thể sẽ không thành hiện thực (Ảnh minh họa).

Như vậy, trong quá trình thi hành án tử hình, nếu chất độc được tiêm vào có gây ảnh hưởng đến nội tạng và cơ thể tử tù, thì nguyện vọng hiến xác của tử tù chắc chắn sẽ không thể thực hiện được.

Tuy nhiên, nếu chất độc không gây ảnh hưởng đến nội tạng của tử tù thì rất có thể Nguyễn Hải Dương sẽ được làm một việc tốt cuối cùng trước khi chết. Bởi theo luật sư Đỗ Hải Bình, có 3 trường hợp sẽ không được nhận xác tử tù sau khi cơ quan chức năng thi hành:

  1. Tử tù phạm một trong các tội xâm phạm an ninh quốc gia, các tội phá hoại hòa bình, chống loài người và tội phạm chiến tranh theo quy định của Bộ luật hình sự.
  2. Tử tù bị bệnh truyền nhiễm theo quy định tại điểm a, điểm b khoản 1 Điều 3 của Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm.
  3. Người xin nhận tử thi không phải là thân nhân hoặc đại diện hợp pháp của người đã bị thi hành án tử.

Không những vậy, tại Điều 5 Luật hiến, lấy, ghép mô, bộ phận cơ thể người và hiến, lấy xác có quy định rõ như sau:

Người từ đủ mười tám tuổi trở lên, có năng lực hành vi dân sự đầy đủ thì có quyền hiến mô, bộ phận cơ thể của mình khi còn sống, sau khi chết và hiến xác. Như vậy, tử tù không bị cấm hiến mô, bộ phận cơ thể hay hiến xác sau khi thi hành án tử.

Nếu nội tạng không bị ảnh hưởng bởi thuốc độc thì Nguyễn Hải Dương nằm ngoài ba trường hợp trên, đồng thời hoàn toàn đáp ứng được Điều 5, Luật hiến, lấy, ghép mô, bộ phận cơ thể người nên gia đình có thể nhận thi thể và làm theo nguyện vọng của tử tù.

Thế Tam (TH)