Tổng cục Đường bộ Việt Nam đang soạn thảo Thông tư 46 nhằm tạo ra chương trình đào tạo lái xe và cấp giấy phép cho người điều khiển xe số tự động, dự kiến ban hành vào tháng 7-8 và có hiệu lực từ tháng 9, trang Vnexpress đưa tin.  

Được biết, chương trình đào tạo lái xe số tự động sẽ ngắn hơn và rẻ hơn so với lái xe số sàn và được thực hiện song song với chương trình lái xe số sàn như hiện nay, kể từ khi Thông tư có hiệu lực.

Theo VNE, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ – ông Nguyễn Văn Quyền cho biết, chương trình học lái xe số tự động giảm 60 tiết so với giáo trình hiện nay. Sau khi đỗ sát hạch, người học được cấp giấy phép lái xe ghi rõ loại số tự động. Với giáo trình hạng B1 hiện hành, người học được đào tạo kỹ năng lái xe số sàn và có 20 tiết học làm quen xe số tự động, sau đó được cấp bằng lái cả hai loại xe.

Về chi phí đào tạo, ông Quyền khẳng định sẽ thấp hơn so với chi phí đào tạo xe số sàn hiện nay. Mức cụ thể phụ thuộc từng đơn vị đào tạo, trên cơ sở có sự chấp thuận của sở giao thông các tỉnh, thành.

Hiện nay, một số nước trên thế giới cũng đã áp dụng chế độ 2 loại giấy phép lái xe, một loại giấy phép lái xe chung cho cả số sàn và số tự động và một loại giấy phép lái xe chỉ dành cho số tự động. Tuy nhiên, có một số quốc gia không chấp nhận loại giấy phép lái xe số tự động, trong đó nhiều quốc gia thuộc Công ước Vienna mà Việt Nam tham gia.

Công ước Vienna (Công ước quốc tế 1968 về Giao thông đường bộ và Công ước về Biển báo – Tín hiệu đường bộ) sẽ có hiệu lực từ ngày 20/8. Bắt đầu từ thời gian này, ngành giao thông sẽ cấp giấy phép lái xe quốc tế ở các địa phương trên toàn quốc.

Người có giấy phép lái xe quốc tế sẽ được điều khiển xe tại hơn 73 quốc gia, vùng lãnh thổ. Giấy phép lái xe quốc tế có hình thức dạng quyển giống như hộ chiếu, thể hiện bằng tiếng Anh, Pháp, Nga, Tây Ban Nha và tiếng bản địa, có giá trị sử dụng ở phần lớn là các nước châu Âu và 5 nước khu vực Đông Nam Á (Việt Nam, Myanmar, Philippines, Thái Lan và Indonesia).

Phan A (tổng hợp)