Tổng cục Đường bộ Việt Nam cho biết, kết cấu của bộ 500 câu hỏi được xây dựng trên cơ sở bộ 450 câu hỏi cũ và bổ sung thêm 50 câu hỏi mới. 

Theo ông Nguyễn Thắng Quân – Vụ trưởng Vụ Quản lý phương tiện và người lái, Tổng cục Đường bộ Việt Nam, cùng với việc rà soát 450 câu hỏi hiện tại, Tổng cục Đường bộ dự kiến bổ sung 50 câu hỏi mới.

Các lĩnh vực được bổ sung gồm: 15 câu sa hình mới, trong đó 2 câu liên quan đến đường sắt, nâng tổng số lên 13 câu liên quan đến đường sắt; bổ sung 25 câu về biển báo mới để phù hợp với Quy chuẩn 41:2016 về báo hiệu đường bộ; bổ sung 10 câu hỏi về kỹ thuật lái xe liên quan đến kỹ năng xử lý tình huống trên đường cao tốc, đường trơn trượt, đường có băng tuyết…

Trả lời Tuổi Trẻ, ông Quân cho biết 500 câu hỏi mới sẽ chỉnh sửa lại các câu hỏi và phương án trả lời theo hướng chỉ có 1 phương án trả lời đúng thay vì có những câu trả lời 2 phương án đúng, thí sinh trả lời thiếu 1 phương án được coi là trả lời sai như ở bộ 450 câu hỏi hiện hành.

Tổng cục Đường bộ Việt Nam nhận định việc tăng lên 500 câu hỏi nhằm bổ sung kiến thức trong chương trình đào tạo lái xe. Tuy 500 câu hỏi vẫn chưa hoàn toàn phủ kín chương trình đào tạo, nhưng đã đáp ứng yêu cầu người học lái xe có ý thức đầy đủ về luật pháp và kỹ năng thực hành lái xe trên đường. Tổng cục Đường bộ Việt Nam sẽ tiếp tục nghiên cứu để từng bước tăng thêm số câu hỏi.

Các chuyên gia nghiên cứu về an toàn giao thông cho rằng, việc tăng ngân hàng câu hỏi lên 500 câu hoàn toàn không quá sức đối với người học. Hiện nay, các quốc gia phát triển có ngân hàng câu hỏi từ 600 đến 1.000 câu.

Theo Dân Trí, bộ đề 450 câu hỏi hiện tại đã cung cấp những thông tin cơ bản, nhưng còn nhiều nội dung cần bổ sung, đơn cử như nội dung liên quan đến lưu thông trên đường cao tốc. Về mặt đào tạo, sát hạch cấp GPLX cần nhanh chóng bổ sung các kiến thức thường thức liên quan tới cao tốc, đặc biệt là các tình huống phổ biến lái xe hay gặp trên cao tốc.

Quy chuẩn quốc gia về báo hiệu đường bộ – quy chuẩn 41:2016/BGTVT- có hiệu lực thi hành từ 1/11/2016 có quy định biển cấm rẽ trái, không có giá trị cấm quay đầu xe.

Tuy nhiên, trong bộ câu hỏi 450 sát hạch lý thuyết lái xe hiện tại vẫn áp dụng quy chuẩn 41:2012/BGTVT, theo đó biển cấm rẽ trái đồng thời cấm quay đầu xe.

Bên cạnh đó, bộ câu hỏi hiện tại vẫn áp dụng các quy định về tốc độ và khoảng cách xe theo thông tư số 13/2009/TT-BGTVT trong khi tốc độ và khoảng cách thực tế đã áp dụng theo thông tư số 91/2015/TT-BGTVT.

Thanh Thanh