Các cá nhân, tổ chức sử dụng gầm cầu đường bộ làm nơi đậu, đỗ xe và kinh doanh sẽ phải hoàn trả lại cơ quan quản lý đường bộ.

Thông tư 35/2017/TT-BGTVT sửa đổi, bổ sung về sử dụng, khai thác phạm vi bảo vệ kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ của Thông tư 50/2015/TT-BGTVT với nội dung không được sử dụng gầm cầu đường bộ làm nơi ở, bãi đỗ xe và các dịch vụ kinh doanh khác từ ngày 1/12/2017.

Ở các vị trí gầm cầu đường bộ đã được cấp có thẩm quyền chấp thuận sử dụng làm bãi đỗ xe tạm thời trước đó, khi hết thời hạn sử dụng tạm thời, tổ chức, cá nhân được giao sử dụng có trách nhiệm hoàn trả hiện trạng ban đầu và bàn giao cho cơ quan quản lý đường bộ.

Cơ quan quản lý đường bộ có trách nhiệm kiểm tra, giám sát, tiếp nhận mặt bằng do tổ chức, cá nhân bàn giao.

Trường hợp hết thời hạn sử dụng làm bãi đỗ xe tạm thời nhưng tổ chức, cá nhân không thực hiện hoàn trả, cơ quan quản lý đường bộ xử lý theo thẩm quyền và thông báo cho UBND các cấp để tổ chức cưỡng chế giải tỏa.

Gầm cầu đường bộ trở thành nơi tập kết bãi đỗ xe trên đường Văn Cao (Hà Nội). (Ảnh: Internet).

Trước đó, dãy nhà hàng kiên cố mang tên “Cao tốc gió” rộng vài nghìn mđược xây dựng trái phép dưới gầm cầu vượt sông Đa Độ, xã Đại Đồng, huyện Kiến Thụy, TP. Hải Phòng. Ngày 19/11, Tổng cục Đường bộ Việt Nam yêu cầu Tổng Công ty Đầu tư phát triển hạ tầng và Đầu tư tài chính Việt Nam, đơn vị quản lý cao tốc Hà Nội – Hải Phòng báo cáo vụ việc. Đồng thời, phối hợp với Cục Quản lý đường bộ I xử lý, tháo dỡ công trình vi phạm trái phép trên.

Hiện, trên địa bàn TP. Hà Nội đã có quy định cấm sử dụng gầm cầu làm bãi trông giữ xe. Tuy nhiên, nhiều gầm cầu vượt vẫn bị “xẻ thịt” làm các điểm trông giữ xe, kinh doanh trong nhiều năm. Khu vực gầm cầu Mai Dịch, đoạn đường Vành đai 3 được quây kín bởi các song sắt trông xe ngày và đêm. Hay dải phân cách giữa đường Văn Cao ngay phía dưới cầu vượt vốn là nơi trồng cây xanh, thảm cỏ cũng được tận dụng làm nơi trông giữ xe ô tô.

Các bãi đỗ xe này đã tồn tại từ rất lâu mà không bị các cơ quan chức năng xử lý. Thậm chí, khu vực gầm cầu Thăng Long còn bị chiếm dụng làm nhà hàng, xưởng cơ khí, nơi họp chợ,… ảnh hưởng xấu đến mỹ quan đô thị và gây mất an toàn giao thông nghiêm trọng ở khu vực này.

Ngay sau khi nhận được phản ánh, cơ quan chức năng đã vào cuộc, tháo dỡ công trình vi phạm, di dời máy móc ra khỏi gầm cầu. Tuy nhiên, những bãi xe này bị xóa sổ thì người dân lại lo lắng vì không thể tìm được chỗ gửi xe trong thời buổi tấc đất tấc vàng, bãi giữ xe hiếm hoi, nhiều công trình bãi đỗ xe vẫn chỉ là ý tưởng hoặc thiết kế nằm trên giấy.

Thanh Thanh