Hỏi: Theo quy định mới từ ngày 1/12/2018, khi đi khám chữa bệnh (KCB) bằng bảo hiểm y tế (BHYT) tôi cần mang theo những loại giấy tờ nào và có được hưởng thêm quyền lợi gì không? (Tâm An, Hà Nội)

Trả lời:

Theo Nghị định số 146/2018/NĐ-CP, ban hành ngày 17/10/2018 có hiệu lực từ 1/12/2018 quy định về thủ tục KCB BHYT như sau:

Khi đến KCB phải xuất trình:

  1. Thẻ BHYT có ảnh.
  2. Trường hợp chưa có ảnh thì xuất trình một trong các giấy tờ tùy thân có ảnh: CMND, Hộ chiếu, thẻ đảng viên, thẻ đoàn viên, giấy phép lái xe, thẻ học sinh sinh viên… hoặc Giấy xác nhận của công an cấp xã.
  3. Trẻ em đi KCB chỉ xuất trình thẻ BHYT. Chỉ xuất trình giấy chứng sinh/giấy khai sinh khi chưa được cấp thẻ BHYT.

Trường hợp đang chờ cấp lại, đổi thẻ: Xuất trình Giấy hẹn cấp lại, đổi thẻ do cơ quan BHXH cấp và 1 loại giấy tờ chứng minh nhân thân.

Trường hợp chuyển tuyến: Xuất trình Giấy chuyển tuyến và hồ sơ chuyển tuyến. Mỗi Giấy chuyển tuyến được sử dụng một lần. Giấy hẹn khám lại được sử dụng đối với trường hợp trước đó đã được chuyển tuyến.

KCB trong thời gian đi công tác, làm việc lưu động, học tập trung, chương trình đào tạo, tạm trú: Xuất trình thêm giấy công tác, quyết định cử đi học, thẻ học sinh, sinh viên, giấy tờ chứng minh đăng ký tạm trú, giấy chuyển trường.

Bên cạnh đó, người tham gia BHYT sẽ được hưởng nhiều quyền lợi như sau:

  • Trường hợp người đi KCB không đúng thủ tục, KCB tại cơ sở không ký hợp đồng BHYT được thanh toán trực tiếp từ cơ quan BHXH với mức hưởng: Tại các cơ sở KCB tuyến huyện không quá 0,15 lần mức lương cơ sở đối với KCB ngoại trú và không quá 0,5 lần khi KCB nội trú.
  • Trường hợp người bệnh được cơ sở KCB tuyến trên chẩn đoán, chỉ định điều trị và chuyển về để quản lý, theo dõi, cấp phát thuốc tại cơ sở KCB ở tuyến xã thì được hưởng quyền lợi bảo hiểm theo quy định.

Quy định mới này sẽ tạo điều kiện cho các bệnh nhân mắc các bệnh mãn tính, cao tuổi, đi lại khó khăn được đi khám, chữa bệnh tại nơi gần chỗ cư trú, tiết kiệm thời gian, chi phí.

  • Người có thẻ BHYT đang điều trị nội trú nhưng hết hạn sử dụng thì được thanh toán chi phí KCB trong phạm vi được hưởng và mức hưởng cho đến khi ra viện, nhưng tối đa không quá 15 ngày kể từ ngày thẻ hết hạn sử dụng.

BHXH có trách nhiệm cấp hoặc gia hạn thẻ cho người bệnh trong thời gian điều trị tại cơ sở KCB.

Nghị định 146 cũng bổ sung nhiều nhóm đối tượng được hỗ trợ tham gia BHYT; nhóm tham gia BHYT theo hình thức hộ gia đình; nhóm do người sử dụng lao động đóng BHYT.

Thế Tam (Tổng hợp)