Theo thông tin từ báo Thanh Niên, sốt xuất huyết ở trẻ em hiện nay đang hoành hành ở các tỉnh TP HCM, Khánh Hòa, Đà Nẵng. 

Theo thống kê của Trung tâm y tế dự phòng TP HCM cho thấy từ đầu năm đến nay trên địa bàn TP HCM có tới 14.700 ca sốt xuất huyết, tăng 16% so với cùng kỳ năm 2015 và có 3 ca tử vong.

Ngày 27/10, Bệnh viện Nhi đồng 1 TP HCM cho biết hiện có 70 bệnh nhi mắc sốt xuất huyết. Trong đó, có 4 trẻ rất nặng, 1 trẻ vừa được cứu sống, 3 trẻ khác đang được lọc máu trong tình trạng nguy kịch.

Tại Bệnh viện Nhi đồng 2, số trẻ mắc sốt xuất huyết điều trị nội trú hiện nay là 47 trẻ, trong đó 2 trẻ rất nặng.

Tại Khánh Hòa, Giám đốc Bệnh viện nhiệt đới của tỉnh – bác sĩ Nguyễn Đông cho biết, từ đầu tháng 10 đến nay, Bệnh viện đã tiếp nhận 152 ca mắc sốt xuất huyết, trong đó có 139 ca phải nhập viện điều trị. Tính đến nay, toàn tỉnh ghi nhận 3.800 ca mắc sốt xuất huyết, trong đó có 4 ca tử vong. Hiện Bệnh viện điều trị mỗi ngày trung bình từ 25 đến 30 ca, có ngày lên đến 49 ca, trong đó 2/3 bệnh nhân là trẻ dưới 10 tuổi. Bệnh viện phải kê thêm giường xếp dọc hành lang và sử dụng phòng hành chính, phòng nghiên cứu khoa học làm nơi điều trị.

Bệnh viện Khánh Hòa quá tải bệnh nhân sốt xuất huyết
Bệnh viện Khánh Hòa quá tải bệnh nhân sốt xuất huyết

Ngày 6.9, Bệnh viện II Lâm Đồng (TP.Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng)  có 1 trường hợp tử vong đầu tiên do sốt xuất huyết năm 2016. Nạn nhân là cháu Hà Hữu Phước (9 tháng tuổi, ngụ phường Lộc Sơn, TP.Bảo Lộc).

Tại Đà Nẵng, Trung tâm y tế dự phòng TP cho biết sốt xuất huyết cũng tăng cao, từ đầu tháng 9 đến nay có 500 ca sốt xuất huyết . Đà Nẵng cũng đã phát hiện gần 190 ổ dịch sốt xuất huyết nhỏ.

TS-BS Phạm Văn Quang, Phó trưởng khoa Hồi sức tích cực – chống độc, BV Nhi đồng 1, lưu ý nếu trẻ sốt cao liên tục từ 3 ngày trở lên thì phải được chẩn đoán xem có sốt xuất huyết hay không. Biểu hiện ban đầu bên ngoài của sốt xuất huyết là có những chấm xuất huyết trên cơ thể, chảy máu mũi, răng. Nặng hơn là trụy tim mạch, suy hô hấp. Nếu nặng vào BV kịp thời thì khả năng cứu sống vẫn cao. Theo Thanh Niên đưa tin.

Mai Nhi (TH)

Xem thêm: