Ngày 29/3, Phòng Cảnh sát kinh tế Hà Nội đã bắt giữ Vũ Bắc Hà (30 tuổi, trú đường Trần Nhân Tông, Q.Hai Bà Trưng, Hà Nội) để điều tra hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Hà tự xưng là cán bộ an ninh, con của Thứ trưởng để nhận tiền nhiều người muốn xin vào ngành công an.

Theo VnExpress, tháng 5/2014, Vũ Bắc Hà đến một viện nghiên cứu để xin học việc về lĩnh vực giáo dục. Sau nhiều cuộc nói chuyện với viện phó tại đây, anh ta khoe là cán bộ an ninh, với quân hàm thượng úy.

Đồng thời, Hà cho biết có khả năng xin cho những người muốn vào làm tại các cơ quan nhà nước, công an và một số trường đại học, cao đẳng. Để tạo niềm tin, anh ta nói có bố nuôi là Thứ trưởng Bộ Công an, gia đình đều làm trong ngành.

Tin Hà có khả năng, vị viện phó này đã giới thiệu một số người, đồng thời đứng ra nhận tiền để đưa cho Hà lo lót, tùy lĩnh vực giá 180 triệu và 250 triệu đồng.

Nhận vơ "con nuôi Thứ trưởng Bộ Công an', lừa tiền tỷ xin việc
Đối tượng Vũ Bắc Hà. (Ảnh: Công an nhân dân)

Theo Đời sống và Pháp luật, đầu tháng 1/2015, nam viện phó đã làm trung gian nhận 800 triệu đồng của 2 trường hợp ở Vĩnh Phúc rồi chuyển cho Vũ Bắc Hà để 2 trường hợp này được học tại Đại học kỹ thuật hậu cần Công an nhân dân.

Tháng 5/2015, người này tiếp tục nhận và chuyển 2 hồ sơ của 2 trường hợp tại Cao Bằng để nhờ Hà xin vào Trường Thiếu sinh quân Thái Nguyên, với chi phí 180 triệu đồng/người.

Bằng thủ đoạn nêu trên, Hà đã nhận tổng số tiền là hơn 1,9 tỷ đồng của một số cá nhân. Sau khi nhận tiền, Hà không thực hiện được như cam kết, nên đã trả lại cho một số cá nhân số tiền hơn 1 tỷ đồng. Hiện còn chiếm đoạt 920 triệu đồng.

Do Hà không làm được như đã cam kết nên vị viện phó đã nhiều lần yêu cầu Hà hoàn trả lại tiền cho các cá nhân nhưng Hà không trả. Chính vì vậy, ông này đã gửi đơn tố cáo tới Công an quận Tây Hồ (Tp.Hà Nội) và Phòng Cảnh sát kinh tế Công an Tp.Hà Nội.

Thế Tam