Theo lịch, học sinh TP. HCM sẽ bắt đầu nghỉ Tết Nguyên đán từ ngày 28/1/2019 (23 tháng Chạp) đến hết ngày 10/2 (mùng 6 tháng Giêng). Tuy nhiên do hôm nay là Thứ 6, vì vậy thời gian nghỉ Tết của học sinh sẽ bắt đầu từ Thứ 7 ngày 26/1 tức ngày 21 tháng Chạp.

Theo kế hoạch năm học 2018-2019, UBND TP. HCM phê duyệt, học sinh các cấp tại TP. HCM sẽ được nghỉ Tết Nguyên Đán Kỷ Hợi trong 14 ngày. Tuy nhiên, vì ngày Tết trùng với các ngày cuối tuần nên nhiều trường cho học sinh nghỉ thêm 2 ngày, nên tổng số ngày nghỉ sẽ là 16 ngày.

Học sinh các cấp trên địa bàn TP. HCM sẽ bắt đầu nghỉ Tết Nguyên Đán vào ngày 28/1/2019 ( tức 23 tháng Chạp) đến hết ngày 10/2/2019 ( tức mùng 6 tháng Giêng). Cộng thêm 2 ngày nghỉ cuối tuần thì kỳ nghỉ của học sinh sẽ được kéo dài là 16 ngày.

Với một thành phố có phần lớn dân cư là dân nhập cư như TP. HCM, thì kỳ nghỉ dài như thế này sẽ tạo điều kiện cho thời gian mà phụ huynh và học sinh về quê ăn Tết, đoàn viên bên họ hàng người thân ở quê dài hơn, theo hoclaixecaptoc.

Trên báo Vietnamnet, một số phụ huynh có con nhỏ chia sẻ sự xoay xở khi phải sắp xếp việc trông con trong thời gian này.

Cụ thể, chị Uyên, Q. Bình Thạnh (nhân viên một đơn vị nhà nước, con mới 4 tuổi) cho hay, trong những ngày tới sẽ phải cho con đi theo mẹ tới cơ quan. Biện pháp này được chị Uyên áp dụng cách đây 1 năm khi con học lớp mầm 3 tuổi. Lúc mẹ làm việc thì con ngồi chơi điện tử, trưa hai mẹ con đi ăn rồi về trải chiếu cho bé ngủ. Con chị ngoan ngoãn, cơ quan rộng rãi nên lãnh đạo cũng tạo điều kiện cho nhân viên mang theo những ngày không có người trông.

“Nếu cơ quan không tạo điều kiện chắc ba mẹ cũng phải nghỉ Tết cùng con luôn”, chị Uyên cười.

Gia đình chị Yến, Thủ Đức thì đã có biện pháp nhờ hàng xóm trông hộ. Để gửi con, sáng sớm chị sẽ chuẩn bị thức ăn bỏ sẵn vào cặp lồng, quần áo, sữa rồi mang tới gửi. Người hàng xóm này nhận trông 4-5 trẻ nên giá không quá mắc.

Còn gia đình chị Phương ở quận 10, có hai con học cấp 1 và 2 thì sẽ thu xếp để các con tự trông nhau.”Tôi đã qua rồi những ngày con còn bé. Ngày xưa nếu nghỉ con còn nhỏ toàn mang lên cơ quan. Những ngày này cơ quan như nhà giữ trẻ. May mắn là lãnh đạo thấu hiểu nên cũng im lặng cho qua. Nay hai con đã lớn, nghỉ sớm hay dài ngày gia đình cũng không lo lắng”.

Lịch nghỉ tết tại Hà Nội. (Ảnh: hoclaixecaptoc)

Tại Hà Nội, lịch nghỉ Tết của học sinh từ ngày 1/2, tức là Thứ Sáu tuần sau. Một số trường tư thục bố trí lịch nghỉ sớm hơn, để học sinh có thêm thời gian trải nghiệm với gia đình và các hoạt động xã hội khác.

Thế Tam (tổng hợp)