Phạm nhân cải tạo tốt sẽ được ăn cơm cùng thân nhân tại căng tin nhà thăm gặp, trong thời gian 60 phút, theo quy định mới được hướng dẫn tại Thông tư số 07/2018/TT-BCA của Bộ Công an quy định việc phạm nhân gặp thân nhân; nhận, gửi thư; nhận tiền, đồ vật và điện thoại với thân nhân.

Chế độ gặp thân nhân của các phạm nhân đang chấp hành án phạt tù tại các cơ sở giam giữ như sau:

– Khi phạm nhân gặp thân nhân được kéo dài thời gian thăm gặp không quá 3 giờ;

– Gặp vợ hoặc chồng ở phòng riêng không quá 24 giờ, tuy nhiên, cam kết chấp hành các quy định pháp luật về dân số, kế hoạch hóa gia đình hiện hành; phạm nhân nữ phải sử dụng biện pháp tránh thai và có giấy cam kết không mang thai để bảo đảm thời gian chấp hành án phạt tù;

– Căn cứ điều kiện cụ thể, phạm nhân có thể được ăn cơm cùng thân nhân tại căng tin nhà thăm gặp trong thời gian 60 phút (mỗi lần không quá 3 người); việc tổ chức cho phạm nhân ăn cơm cùng thân nhân phải kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ, bảo đảm tuyệt đối an toàn cơ sở giam giữ, quản lý chặt chẽ phạm nhân, bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm và an toàn cho thân nhân phạm nhân.

– Tổ chức cho phạm nhân gặp thân nhân vào tất cả các ngày trong tuần, kể cả ngày nghỉ, ngày Lễ, Tết. Thời gian tổ chức cho phạm nhân gặp thân nhân trong ngày do Giám thị trại giam, Giám thị trại tạm giam, Thủ trưởng cơ quan thi hành án hình sự Công an cấp huyện quyết định theo giờ làm việc của đơn vị.

Riêng phạm nhân là người dưới 18 tuổi được gặp thân nhân theo quy định tại Điều 53 Luật Thi hành án hình sự, theo Kiemsat.vn.

Từ ngày 29/3, phạm nhân cải tạo tốt được ăn cơm cùng 3 người thân
Phạm nhân được ăn cơm riêng với 3 người nhà từ ngày 29/3. (Ảnh minh họa)

Các đối tượng được thăm gặp phạm nhân đang chấp hành án phạt tù tại các cơ sở giam giữ bao gồm:

– Ông, bà (nội/ngoại); bố, mẹ đẻ; bố, mẹ vợ (hoặc chồng); bố, mẹ nuôi hợp pháp; vợ hoặc chồng; con đẻ, con dâu, con rể, con nuôi hợp pháp; anh, chị, em ruột, dâu, rể; anh, chị em vợ (hoặc chồng); cô, dì, chú, bác, cậu, cháu ruột. Mỗi lần đến thăm gặp phạm nhân tối đa không quá 3 (ba) người.

– Cá nhân, đại diện cơ quan, tổ chức hoặc thân nhân khác được thăm gặp phạm nhân nếu xét thấy phù hợp với lợi ích hợp pháp của phạm nhân và yêu cầu công tác phòng, chống tội phạm, quản lý, giáo dục cải tạo phạm nhân.

Về việc phạm nhân tiêu tiền trong trại giam, Thông tư 07/2018 cũng quy định rõ:

– Phạm nhân khi mới đến nơi giam giữ chấp hành án phạt tù có tiền mặt, ngân phiếu, ngoại tệ, vàng bạc, đồng hồ, đồ trang sức quý hiếm… phải niêm phong để gửi vào lưu ký. Phạm nhân chỉ được sử dụng tiền lưu ký này.

– Phạm nhân có thể được nhận tiền mặt do người nhà đưa khi tới thăm hoặc qua đường bưu điện. Tiền này cũng được gửi vào lưu ký để phạm nhân mua hàng hóa, gọi điện thoại tại trại giam.

– Trong trại giam, phạm nhân còn có tiền thưởng, tiền bồi dưỡng làm thêm giờ, tăng năng suất lao động… Tiền này phạm nhân có thể gửi về cho người nhà hoặc nhận lại khi ra tù nếu chưa tiêu hết.

Thông tư này có hiệu lực kể từ ngày 29/03/2018 và thay thế Thông tư số 46/2011/TT-BCA ngày 30/6/2011 của Bộ trưởng Bộ Công an, theo VnExpress.

Thanh Thanh