Sau hơn 15 tháng tạm dừng hoạt động, trạm BOT Cai Lậy đã được Bộ GTVT chốt ngày 25/3 sẽ tổ chức thu phí tự động trở lại.

Ngày 14/3, ông Nguyễn Nhật – Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải làm việc với tỉnh Tiền Giang và nhà đầu tư, thống nhất từ 0h ngày 25/3 trạm thu phí BOT Cai Lậy sẽ hoạt động trở lại, theo VnExpress.

Để chuẩn bị cho công tác thu phí trở lại lần này, Thứ trưởng giao cho Tổng cục Đường bộ Việt Nam chỉ đạo Chi cục Đường bộ IV cùng Sở GTVT tỉnh Tiền Giang khẩn trương rà soát tổng thể việc in vé, biển báo…

Ông Lưu Văn Hào – Phó chủ tịch HĐQT Công ty TNHH Đầu tư Quốc lộ 1 Tiền Giang, chủ đầu tư dự án cho biết, hiện các biển báo, hạng mục hư hỏng khu vực trạm đã được sửa chữa, thay thế.

“Trạm có 8 làn thu phí, trong đó có 2 làn thu phí tự động. Đến tháng 10 năm nay, tất cả làn sẽ được lắp đặt xong hệ thống thu phí tự động”, ông Hào nói. Dự kiến, xe tải, ôtô khách được phân luồng không đi vào trung tâm thị xã Cai Lậy.

Phương án thu phí được áp dụng là giữ nguyên trạm thu phí BOT Cai Lậy như hiện nay, giảm giá tối đa chung cho các phương tiện qua trạm. Các loại xe nhóm 1 giảm từ 35.000 đồng/lượt xuống còn 15.000 đồng/lượt (tương ứng giảm 57%)…

Mức giá vé lượt, vé tháng và vé quý áp dụng cho các nhóm phương tiện khác cũng giảm 40%-60% và mở rộng phạm vi miễn, giảm giá vùng lân cận đến khoảng 10 km, theo báo Pháp Luật Tp. HCM.

Theo tính toán với phương án này, thời gian thu phí của dự án là khoảng 15 năm chín tháng, trong khi phương án thu phí trước đây chỉ bảy năm.

Tài xế dùng tiền xu để trả phí qua trạm BOT Cai Lậy hồi cuối năm 2017. (Ảnh: Nguyễn Thành).

Công an Tiền Giang cho biết đã chuẩn bị các phương án đảm bảo an ninh trật tự khi trạm thu phí lại, về lâu dài cần tuyên truyền thêm để người dân an tâm.

Theo ông Trần Văn Bon, Giám đốc Sở Giao thông Tiền Giang, đã có trên 500 hồ sơ của người dân tại 8 xã, một phường xin miễn, giảm giá vé qua trạm BOT Cai Lậy. Tuy nhiên, qua xem xét chỉ có hơn 350 hồ sơ được chấp thuận.

Bộ Giao thông Vận tải đã đề xuất 5 phương án và đại diện các Bộ ban ngành, tỉnh Tiền Giang cũng như nhà đầu tư có ý kiến Phương án 1 (giữ nguyên vị trí trạm thu phí hiện nay, thực hiện giảm giá chung cho tất cả các phương tiện và mở rộng tối đa phạm vi giảm giá dịch vụ cho nhân dân khu vực lân cận trạm thu phí) là tối ưu.

Tới ngày 20/12/2018, Thủ tướng Chính phủ đã có chỉ đạo Bộ Giao thông Vận tải triển khai theo phương án giữ nguyên trạm thu phí Cai Lậy như hiện nay.

Dự án đầu tư xây dựng Quốc lộ 1 qua thị xã Cai Lậy dài 38,5 km, tổng mức đầu tư ban đầu hơn 1.398 tỷ đồng, bao gồm tăng cường mặt Quốc lộ 1 dài 26,4 km và xây dựng tuyến tránh thị xã Cai Lậy dài 12 km. Trạm thu phí đặt trên Quốc lộ 1 để thu phí cho hai tuyến đường.

Trạm BOT Cai Lậy đi vào hoạt động ngày 1/8/2017. Nhiều tài xế phương tiện đã phản ứng, sử dụng tiền lẻ mua vé, tụ tập đông người gây ùn tắc giao thông, mất an ninh trật tự vì cho rằng trạm BOT Cai Lậy đặt không đúng vị trí.

Từ ngày 4/12/2017, dự án BOT Cai Lậy đã phải tạm dừng thu phí chờ phương án xử lý của Chính phủ cho đến nay.

Thanh Thanh (tổng hợp)