Từ ngày 1/1/2020, toàn bộ việc đào tạo, sát hạch và cấp giấy phép lái xe (GPLX) sẽ có nhiều thay đổi, như  học viên phải học đạo đức, văn hóa giao thông và phòng, chống tác hại của rượu, bia khi tham gia giao thông.

Báo Giao Thông thông tin, Bộ GTVT vừa ban hành Thông tư số 38/2019 sửa đổi một số điều của Thông tư 12 quy định về đào tạo cấp GPLX với nhiều điểm mới.

Một thay đổi đáng lưu ý so với chương trình đào tạo cũ là nội dung các môn học lý thuyết được bổ sung.

Cụ thể, đối với việc đào tạo, kể từ ngày 1/5/2020, các cơ sở đào tạo phải lắp thiết bị giám sát thời gian học lý thuyết. Học viên phải học đầy đủ 2 giờ với nội dung “phòng, chống tác hại của rượu, bia khi tham gia giao thông”, và môn học cấu tạo và sửa chữa thông thường sẽ có nội dung hệ thống an toàn chủ động với thời lượng 1 giờ, môn kỹ thuật lái xe có kỹ thuật lái xe an toàn chủ động với 2,5 giờ và môn nghiệp vụ vận tải có trách nhiệm của người kinh doanh vận tải với 3 giờ.

Sát hạch giấy phép lái xe tại Sài Đồng, Long Biên, Hà Nội (ảnh: Anh Duy/VnExpress).

Theo báo VnExpress, kể từ ngày 1/5/2020, các cơ sở đào tạo phải lắp thiết bị giám sát thời gian và số km thực hành lái xe trên đường của học viên.

Phòng thi lý thuyết tại các trung tâm sát hạch sẽ được lắp đặt camera giám sát từ 1/1/2020. Sân sát hạch lái xe cũng được camera giám sát tại các khu vực như: Điểm xuất phát, dừng và khởi hành xe trên dốc, qua vệt bánh xe, qua ngã tư, ghép xe vào nơi đỗ và bài kết thúc.

Ông Lương Duyên Thống – Vụ trưởng Vụ Phương tiện và người lái cho biết, dữ liệu từ các camera này sẽ được truyền trực tuyến về Tổng cục Đường bộ VN để quản lý, giám sát, lưu trữ và chia sẻ dữ liệu với các sở giao thông vận tải và các cơ quan có thẩm quyền.

Đồng thời, dữ liệu hình ảnh sát hạch cũng được hiển thị trên các màn hình đặt ở phòng chờ để công khai với người dự sát hạch.

Các học viên sẽ học lái xe trên mô hình như thế này trước khi ra hiện trường (ảnh: TTO).

Ngoài ra, học viên còn sát hạch xử lý các tình huống trên phần mềm mô phỏng, ngoài sát hạch lý thuyết và thực hành như trước đây.

Thiết bị mô phỏng bao gồm hệ thống máy tính, phần mềm mô phỏng và cabin học lái ô tô sẽ được sử dụng cả trong đào tạo và sát hạch. Thời gian một người học với thiết bị mô phỏng là 3 giờ.

Lưu ý, nếu không đạt sát hạch với thiết bị mô phỏng sẽ không được sát hạch trên ô tô.

Theo thông tin trên cho hay, do các trung tâm đào tạo và sát hạch cần thời gian đầu tư thiết bị mô phỏng nên việc đào tạo nội dung này được thực hiện từ 1/1/2021 và sát hạch từ 1/5/2021.