Bắt đầu từ ngày 15/12, Ga Sài Gòn, Hà Nội soát vé tàu tự động và khách đi tàu mang hành lý quá cân nặng phải mất phí và gửi trên toa xe của đoàn tàu.

Tại mỗi cổng kiểm soát vé tự động sẽ có một hệ thống camera giám sát cùng nhân viên túc trực, hướng dẫn hành khách làm các thủ tục vào ga đi tàu.

Hành khách đi tàu được miễn phí 20 kg hành lý xách tay, nếu quá trọng lượng này phải mất phí và gửi trên toa xe hành lý của đoàn tàu.

Trường hợp vé không hợp lệ hoặc hệ thống kiểm soát có sự cố đột xuất sẽ có nhân viên hướng dẫn để hành khách làm các thủ tục vào ga đi tàu.

Khi đi tàu hành khách sẽ quét mã vé trên giấy hoặc trên màn hình điện thoại vào đầu đọc của cổng soát vé. Cổng soát vé sẽ gửi thông tin đã giải mã từ mã QRCode về phần mềm kiểm tra của ngành đường sắt để kiểm tra. Nếu vé hợp lệ, chốt tự động mở để hành khách đi qua. Đối với vé tàu không hợp lệ, hệ thống sẽ thông tin lại lý do và hiển thị cảnh báo vé không hợp lệ cùng các hướng dẫn khác thông qua đèn LED và âm thanh.

tu mai khach di tau mang qua 20kg hanh ly phai ky gui
Quy trình soát vé tự động.

Theo ngành đường sắt, việc triển khai mô hình này để kiểm soát chặt hàng hoá, hạn chế các đối tượng xấu, buôn bán hàng rong vào ga lên tàu và đảm bảo an ninh trật tự trên tàu, dưới ga, đặc biệt vào dịp Tết. Đồng thời, giúp công tác bán vé, kiểm soát vé được minh bạch hơn.

Đức Huy