Vinh đặt mua nhiều loại máy móc để làm giả các loại giấy tờ bằng cấp rồi rao bán. Mỗi chiếc bằng có giá từ 1 đến 3 triệu đồng

Qua kiểm tra hành chính một thanh niên trú tại phường Mai Động, quận Hoàng Mai, TP Hà Nội, công an phát hiện 2 bộ hồ sơ gồm học bạ và một số văn bằng chứng chỉ giả.

Báo Công an nhân dân cho biết, qua xét hỏi, cơ quan điều tra xác định tác giả của các văn bằng này Nguyễn Văn Vinh, trú tại huyện Tam Dương, tỉnh Nghệ An.

Không có việc làm Vinh đã mua máy in màu, máy photocopy, máy ép plastic và khuôn lưới, lên mạng học cách làm giả chữ ký và con dấu của các cá nhân và đơn vị liên quan để làm giả các loại giấy tờ, bằng cấp các loại để kiếm tiền. Sau đó Vinh thông qua các mối quan hệ xã hội để tìm những người có nhu cầu đặt làm.

Một bằng tiến sĩ giả Vinh bán với giá 3 triệu đồng; bằng tốt nghiệp cử nhân và trung cấp, Vinh bán từ 1 triệu đến 1,5 triệu đồng; các loại giấy tờ như chứng chỉ, học bạ, xác nhận bảng điểm có giá dao động từ 500 ngàn đến 1 triệu đồng. Thời gian in ấn mỗi loại văn bằng, chứng chỉ hoàn thành từ 2 đến 7 ngày.

Môi giới khách hàng cho Vinh còn có Lê Bá Toàn, trú tại phường Đức Giang, quận Long Biên, TP Hà Nội. Ngoài ra còn cos ự trợ giúp của Phạm Minh Nhật, trú tại huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hóa mang đến cho Hồng thì bị phát hiện như đã nêu ở trên.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Hà Nội đã tạm giữ hình sự nhóm đối tượng này để điều tra mở rộng vụ án.

Khôi Minh