Liên quan đến quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường, một loạt các hành vi vi phạm vệ sinh nơi công cộng sẽ bị tăng mức phạt.

Cụ thể:

– Hành vi vệ sinh cá nhân ở những nơi công cộng hoặc tập trung đông dân như khu chung cư, thương mại, dịch vụ… sẽ bị phạt từ 1 – 3 triệu đồng thay vì phạt 200.000 – 300.000 đồng trước đây.

tiểu bậy

– Hành vi vứt, thải, bỏ đầu, mẩu và tàn thuốc lá ở những nơi công cộng như trên cũng sẽ nâng mức phạt từ 500.000 đến 1 triệu đồng, gấp 10 lần so với trước đây.

vứt tàn thuốc

– Tương tự, hành vi vứt rác, thải hoặc bỏ rác thải sinh hoạt bừa bãi cũng bị phạt từ 3 – 5 triệu đồng. Riêng đối với việc vứt rác, thải rác sinh hoạt trên vỉa hè, đường phố hoặc vào hệ thống thoát nước thải đô thị và hệ thống nước mặt trong khu vực đô thị sẽ bị phạt nặng nhất từ 5 đến 7 triệu đồng.

xả rác bừa bãi

– Đối với các phương tiện vận chuyển, trường hợp hàng hóa, nguyên – vật liệu không được che chắn hoặc để rơi vãi ra môi trường trong khi tham gia giao thông sẽ bị phạt từ 7 đến 10 triệu đồng.

– Trường hợp không sử dụng thiết bị, phương tiện chuyên dụng trong quá trình vận chuyển nguyên – vật liệu, hàng hóa làm rò rỉ, phát tán hàng hóa ra môi trường bị phạt từ 10 đến 15 triệu đồng.

Nghị định này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 1/2/2017.

Mai Nhi (TH)

Xem thêm: