Bắt đầu từ hôm nay (22/6), theo nghị định mới vừa ban hành của Chính Phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giống, vật nuôi, thức ăn chăn nuôi, thủy sản thì hành vi vi phạm về sử dụng chất cấm trong chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản có thể bị phạt tiền lên tới 80 triệu đồng.

Chất cấm trong chăn nuôi gây ung thư mà các công ty thức ăn chăn nuôi sử dụng chủ yếu là chất tạo nạc, chất vàng ô.

Theo Nghị định 64/2018/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giống vật nuôi, thức ăn chăn nuôi, thủy sản.

Theo đó, hành vi vi phạm về sử dụng chất cấm trong chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản bị phạt tiền:

– Từ 50 đến 60 triệu đồng khi sử dụng mỗi chất cấm trong chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản mà chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự (TNHS);

– Từ 70 đến 80 triệu đồng khi sử dụng mỗi chất cấm trong chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản đến mức truy cứu TNHS nhưng cơ quan tiến hành tố tụng có một trong các quyết định sau:

+ Quyết định không khởi tố vụ án hình sự;

+ Quyết định hủy bỏ quyết định khởi tố vụ án hình sự;

+ Quyết định đình chỉ điều tra;

+ Quyết định đình chỉ vụ án.

Mức phạt tiền nêu trên là mức phạt tiền đối với hành vi vi phạm của cá nhân; mức phạt tiền đối với tổ chức có cùng hành vi vi phạm gấp đôi mức phạt tiền cá nhân.

Nghị định 64/2018/NĐ-CP có hiệu lực thi hành từ ngày 22/6/2018.

Salbutamol được biết đến như nguyên liệu được dùng làm thuốc chữa bệnh hen suyễn nhưng trong quá trình chăn nuôi, chất này lại có tác dụng tạo nạc nên nhiều người sử dụng. Salbutamol bị cấm sử dụng trong chăn nuôi ở Việt Nam và nhiều nước khác vì đây là chất độc nguy hiểm.

Khi được cho ăn thức ăn có chứa salbutamol (hoặc các chất clenbuterol, ractopamine) với một tỷ lệ nhất định, heo sẽ tăng trọng nhanh, giảm mỡ, tăng nạc. Tuy nhiên, người tiêu dùng ăn phải thịt heo có tồn dư các chất trên sẽ có nguy cơ bị ảnh hưởng xấu tới tim mạch, tăng huyết áp, run cơ, rối loạn tiêu hóa… thậm chí có thể bị nguy hiểm tính mạng.

Tùng Anh