Trốn truy nã vì tội Giết người, đối tượng bắt xe lên Gia Lai sinh sống, sau đó phiêu bạt đến Khánh Hòa. Hộ cũng tạo cho mình vỏ bọc mồ côi để được người dân thương cảm đồng thời thay đổi danh tính, lấy vợ, sinh con và sống cuộc đời mới trong 27 năm.

Công an tỉnh Quảng Ngãi vừa di lý Phạm Văn Hộ (sinh năm 1967, ở xã Trà Bình, huyện Trà Bồng, tỉnh Quảng Ngãi) từ Khánh Hòa về địa phương sau khi trốn truy nã 27 năm vì hành vi Giết người, theo Pháp luật Plus.

Vào một ngày tháng 8/1991, Hộ cùng một người khác có xảy ra mâu thuẫn với anh Nguyễn Ngọc Hiền (cùng ngụ xã Trà Bình). Đến tối cùng ngày, hai bên tiếp tục xảy ra mâu thuẫn khi gặp nhau trong lúc xem phim tại sân vận động xã.

Lúc này, Hộ rút dao tự chế đâm anh Hiền một nhát chí mạng khiến nạn nhân tử vong tại chỗ, sau đó bỏ trốn trên núi ở gần nhà trước khi bắt xe lên tỉnh Gia Lai sinh sống một năm.

Tiếp đó, Hộ xuống Cam Ranh (tỉnh Khánh Hòa) xin làm thuê cho các chủ tàu cá đánh bắt thủy sản gần bờ. Tại đây, nghi phạm đã lấy được tình thương của người dân ở Cam Ranh qua lớp vỏ bọc mồ côi, từ nhỏ không nơi nương tựa.

Năm 1994, Hộ kết hôn, lần lượt có 2 con gái rồi được địa phương tạo điều kiện cho làm sổ hộ khẩu, chứng minh nhân dân với họ tên mới là Phạm Ngọc Đồng. Trong thời gian này, Hộ làm nghề biển và mới chuyển sang nghề thợ mộc trong vòng 3 năm trở lại đây.

Trong suốt 27 năm, Hộ trốn truy nã và sống cuộc đời mới, công an tỉnh Quảng Ngãi tiếp tục lần theo dấu vết tội phạm, thu thập thông tin từ các mối quan hệ của nghi phạm là mẹ già xã Trà Bình và các em gái, anh trai lập nghiệp ở tỉnh Đắk Nông.

Từ cuộc gọi điện thoại về hỏi thăm mẹ của Hộ, trưa ngày 11/1, Công an tỉnh Quảng Ngãi phối hợp với Công an tỉnh Khánh Hòa khoanh vùng, truy bắt nghi can khi đang nhậu cùng bạn bè ở một quán nhậu trên địa bàn xã Cam Thịnh Đông (TP. Cam Ranh).

Trong tình huống bất ngờ này, vợ con của đối tượng rất đau khổ và òa khóc nghẹn ngào. Hộ cho biết, nhiều lần muốn về quê để hiếu kính với mẹ già nhưng vì không có tiền để bồi thường cho gia đình bị hại nên đã trốn truy nã đến nay.

Khôi Minh