Ông Huỳnh (49 tuổi, TP. HCM) đã chuyển 3 tỷ đồng đến tài khoản của một người xưng là cảnh sát hình sự Hà Nội để chứng minh trong sạch khi bị cho rằng, có liên quan đến một số hoạt động của băng nhóm rửa tiền.

Ngày 24/9, công an TP. HCM đang xác minh nhiều số tài khoản để điều tra vụ ông Huỳnh (49 tuổi) bị người tự xưng là cán bộ công an Hà Nội lừa 3 tỷ đồng, theo VnExpress.

Cụ thể, ông Huỳnh nhận được điện thoại của người tự nhận là trung úy Lâm Thành Trung, công tác tại phòng cảnh sát hình sự công an Hà Nội. Người này nói ông Huỳnh liên quan đến một số hoạt động của băng nhóm rửa tiền rồi yêu cầu cung cấp nhiều tài khoản ngân hàng để xác minh nếu không sẽ bắt giam.

Ông Huỳnh sợ hãi, giải thích nguồn tiền của mình trong sạch nhưng người này không chấp nhận và yêu cầu anh chuyển hết tiền đến “tài khoản an toàn của cơ quan điều tra”. Khi rà soát xong, nếu xác định tiền của anh không liên quan băng tội phạm sẽ chuyển trả lại.

Tin theo lời kẻ lừa đảo, ông Huỳnh đã hai lần đến ngân hàng trên đường Trần Hưng Đạo và Tạ Quang Bửu (quận 5) chuyển tổng cộng 3 tỷ đồng đến số tài khoản do vị “trung uý” đưa. Mãi không thấy được trả lại tiền, nên nạn nhân đã đến cơ quan điều tra trình báo.

Công an xác định được tài khoản nhận tiền mang tên Phạm Văn Nam và Bùi Thị Loan, hiện cùng với các ngân hàng xác minh lai lịch để truy bắt kẻ lừa đảo.

Đây không phải trường hợp đầu tiên người dân bị mất tiền khi tin vào lời mạo danh công an của những kẻ lừa đảo. Trước đó, Báo Công An TP. HCM đưa tin, công an Quảng Nam đã làm rõ 12 người lừa đảo qua mạng Internet bằng cách gọi điện dọa nạn nhân.

Qua điện thoại, nhóm này mạo danh là cán bộ công an đang điều tra các vụ án và yêu cầu các nạn nhân nếu có tiền thì gửi vào tài khoản của cơ quan điều tra (thực chất là tài khoản của nhóm này).

tu cuoc dien thoai mao danh nguoi dan ong o tp hcm mat 3 ty dong
Nhóm 12 người lừa đảo qua mạng Internet bằng cách gọi điện dọa nạn nhân. (Ảnh: Công An TP. HCM)

Khi nạn nhân tin lời chuyển tiền vào các số tài khoản trên, chúng rút toàn bộ tiền chia nhau và chuyển về Đài Loan. Theo kết quả điều tra, chỉ trong vòng hơn 1 tháng, nhóm này đã lừa đảo nhiều người Việt Nam với số tiền gần 7 tỷ đồng.

Cơ quan chức năng đã nhiều lần cảnh báo đến các tỉnh thành về thủ đoạn lừa đảo qua điện thoại. Những băng nhóm do người nước ngoài cầm đầu, cấu kết một số người Việt chuyên giả là cảnh sát gọi điện đến nhà dân hăm doạ dính líu đến tội phạm, yêu cầu chuyển tiền để xác minh rồi chiếm đoạt. Số điện thoại hiển thị đến người nghe thuộc Bộ Công an, VKS đã được chúng làm giả bằng công nghệ cao.

Hoàng Minh (Tổng hợp)