Khoảng 13h chiều ngày 15/6, xe khách thuộc hãng xe Cao Nguyên (TP Buôn Ma Thuột) do tài xế Trịnh Xuân Chín (SN 1983, trú tại Nghệ An) điều khiển, đã bị một nhóm “côn đồ” tấn công khi vừa tới trung tâm thị trấn Chư Sê, tỉnh Gia Lai, theo báo Tuổi Trẻ đưa tin.

Theo thông tin được biết, nhóm côn đồ đã đứng vẫy xe, tài xế nghĩ là khách muốn đi xe nên mở cửa. Ngay lập tức một nhóm 5 thanh niên cầm gạch đá, gậy lao lên xe rồi ném tới tấp vào tài xế và phụ xe. Tài xế cố nhấn nút để đóng cửa xe, nhưng nhóm này hung hăng tấn công buộc tài xế phải lùi về cuối xe.

Nhóm thanh niên dùng gạch đá ném vỡ một chiếc tivi treo ở xe và ném vào các nhân viên nhà xe đang nấp ở hàng ghế cuối. Vụ tấn công khiến 2 nhân viên nhà xe bị xây xát nhẹ, 30 hành khách phải xuống xe trong tâm trạng hoảng loạn.

Nhóm côn đồ trên chỉ chịu giải tán khi công an Chư Sê có mặt .

Côn đồ ngang nhiên lên xe khách hành hung tài xế - 1
Gạch đá mà nhóm côn đồ đã ném vào xe. (Ảnh: 24h.com.vn)

Tài xế xe cho biết, nhóm thanh niên tấn công xe có khoảng 12 người và có âm mưu từ trước, cả nhóm đi trên một xe bán tải màu trắng và đứng phục sẵn, lúc xe khách vừa tới là lao lên tấn công.

Được biết, trước đó vào 12h cùng ngày, chủ xe đã nhận một cuộc điện thoại nhờ chở một thùng hàng là động vật hoang dã ra Bắc, lấy lý do sợ “xui xẻo” nên anh từ chối. Người gọi điện đã lớn tiếng lăng mạ, và đe dọa tài xế tới Gia Lai sẽ “xử đẹp”.

Ngay chiều 15/6 cùng ngày, cơ quan chức năng huyện Chư Sê đã ra lệnh khẩn cấp truy lùng và mời các đối tượng tình nghi có liên quan đến vụ tấn công xe về làm việc.

Vụ việc đang được tiến hành điều tra làm rõ.

Trong thời gian gần đây, tại các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên đã xảy ra hàng loạt vụ ném đá vào xe khách gây thiệt hại nghiêm trọng. Đáng chú ý là vụ ném đá xe khách xảy ra tối ngày 24/9/2014, ông Trương Triệu Lương (57 tuổi, trú P.3, Q.6, TP.HCM, hành khách trên xe của doanh nghiệp tư nhân Cô Hai từ Gia Lai về TP.HCM) đã bị vỡ nhãn cầu mắt trái. Một đối tượng đã bị phạt 4 năm tù năm, tuy nhiên tình trạng ném đá vào nhà xe chưa có dấu hiệu thuyên giảm.

Chưa đủ sức răn đe?

Luật sư Nguyễn Doãn Hải – đoàn luật sư TP.HCM, theo quy định những trường hợp có người bị thương mới xem xét để xử lý hình sự, còn những vụ bị thiệt hại về tài sản như vỡ kính chủ yếu là xử phạt hành chính nên “chưa đủ sức răn đe”.

Nhà xe Mai Thảo bị ném vỡ kính, phải dùng chăn che tạm để tiếp tục hành trình trong đêm. (Ảnh: khampha)
Ngày 1/6, nhà xe Mai Thảo bị ném vỡ kính, phải dùng chăn che tạm để tiếp tục hành trình trong đêm. (Ảnh: khampha)

Tình trạng ném đá vào xe khách không chỉ gây thiệt hại thương tích cho nhà xe và hành khách mà cũng khiến cho các hãng bảo hiểm phải lo lắng. Đại diện bảo hiểm Bảo Long cho biết, tháng nào công ty cũng chi trả bảo hiểm cho xe khách bị ném đá, trường hợp nếu có hành khách bị thương thì công ty bảo hiểm phải trả thêm chi phí điều trị.

Giám đốc hãng xe Phương Trang – ông Đặng Ngọc Hiền thông tin, phần lớn là khi vụ việc xảy ra, các nhà xe đều báo cho công an địa phương. Nhưng chỉ các vụ nhân viên nhà xe bắt được đối tượng ném đá giao cho công an, báo chí vào cuộc thì địa phương mới xử lý nghiêm; còn rất ít các vụ được cơ quan chức năng điều tra ra các đối tượng. Đó cũng là lý do tình trạng ném đá xe khách vẫn tiếp tục gia tăng.

Xem thêm:

Từ Ân