Nam thanh niên 25 tuổi ở Hải Phòng bị thương nặng vì pháo phát nổ khi tự chế tại nhà.

Ngày 2/2, Khoa Cấp cứu-Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 cho biết, tối 29/1, các bác sỹ Khoa Cấp cứu tiếp nhận bệnh nhân Đỗ Văn T. (25 tuổi, ở Hải Phòng) chuyển đến viện trong tình trạng cụt 2 bàn tay, vết thương vùng hàm mặt, chảy nhiều máu vì tai nạn do pháo nổ tự chế.

Theo người nhà bệnh nhân, vào khoảng 18 giờ ngày 29/1, anh T. đang tự chế pháo tại nhà thì có tiếng nổ lớn.

Theo TTXVN, bệnh nhân được chuyển đến khoa Cấp cứu, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 trong tình trạng cụt bàn tay 2 bên, gãy hở xương hàm dưới, chấn thương ngực kín, dập nhu mô thùy trên hai phổi, bỏng rộng vùng ngực, nhiều vết thương nhỏ ở 2 chân.

Hình ảnh X-quang mỏm cụt dập nát 1/3 dưới 2 xương cẳng tay. (Ảnh: VTV)

VTV cho biết, tại đây, bệnh nhân được mổ cấp cứu cắt cụt để ngỏ 1/3 giữa cẳng tay phải, cắt lọc cơ dập nát cẳng tay trái, kết xương hàm dưới, sau mổ phải điều trị tiếp tại Khoa Hồi sức tích cực của bệnh viện. Tuy nhiên, di chứng để lại sẽ nặng nề.

Đây là một trong những vụ tai nạn thương tâm do pháo nổ tự chế, là bài học đắt giá đồng thời cũng là những lời cảnh tỉnh cho những người có ý định tự chế và sử dụng pháo nổ.

Hiện tại, pháo nổ là mặt hàng cực nóng bởi đây là thời điểm cuối năm, rất nhiều người muốn sử dụng để đón chào năm mới hân hoan, vui vẻ. Vì bị cấm sản xuất và lưu hành, nhiều người chọn cách tự chế để vẫn có hàng sử dụng.

Để một năm mới an toàn hạnh phúc, toàn xã hội cũng như các bậc cha mẹ, nhà trường và bản thân những thanh niên, học sinh phải nhận thức rõ mối nguy hiểm của pháo nổ tự chế, tránh những thiệt hại đến sức khỏe và tính mạng.

Thế Tam (tổng hợp)