Ngày 27/3 Thủ tướng Chính phủ ban hành chỉ thị về phòng dịch virus Vũ Hán trong đó chỉ thị Bộ GTVT chỉ đạo hạn chế các chuyến bay vận chuyển hành khách từ 2 thành phố lớn là Hà Nội và TP. HCM đến các nơi khác trên toàn quốc.

Báo Tiền Phong đưa tin, Chính phủ yêu cầu hạn chế việc di chuyển của người dân, nhất là từ các tỉnh, thành có dịch đến địa phương khác; tạm dừng hoặc tổ chức lại hoạt động giao thông công cộng để hạn chế đi lại, tập trung đông người, trừ các phương tiện vận chuyển hàng hóa.

Ông Mai Tiến Dũng – Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ giải thích thêm: “Việc hạn chế đi lại là biện pháp chung…”. Hiện Chính phủ chưa đặt vấn đề coi những địa phương có người nhiễm virus Vũ Hán là vùng dịch. “Người ở Hà Nội hay nơi có dịch đến các địa phương khác bị coi là người từ vùng dịch đến, rồi cách ly là không đúng”, ông Dũng nói.

Cũng trong chỉ thị, Chính phủ yêu cầu tạm đình chỉ hoạt động các cơ sở kinh doanh dịch vụ trên địa bàn, trừ các cơ sở kinh doanh các loại hàng hóa, dịch vụ thiết yếu. Chủ tịch UBND tỉnh, thành quyết định cơ sở kinh doanh, dịch vụ cần đóng cửa.

Báo VnExpress cho biết, thời gian áp dụng các biện pháp trên từ 0h ngày 28/3 đến hết 15/4.