Từ năm 2019, các trạm BOT trên QL1 và QL14 sẽ không còn bán vé giấy mà chuyển toàn bộ sang thu phí không dừng.

Ngày 19/6, thông tin từ Tổng cục Đường bộ Việt Nam cho biết, theo lộ trình đã được Chính phủ quyết định, đến hết năm 2019 các trạm BOT trên cả nước sẽ không còn bán vé giấy cho phương tiện qua lại, theo VnExpress.

Bà Phan Thị Thu Hiền (Phó tổng cục trưởng Đường bộ) thông tin, các trạm chỉ bố trí một làn thu phí hỗn hợp phục vụ phương tiện khi làn thu phí không dừng có trục trặc, nếu phương tiện không dán thẻ điện tử thì sẽ không thể đi trên các tuyến đường BOT.

Đến nay cả nước có hơn 500.000 ôtô đã dán thẻ không dừng trong số hơn 3 triệu xe. 

Theo lãnh đạo Tổng cục Đường bộ cho hay, việc áp dụng thu phí không dừng tại các trạm thu phí sẽ mang lại nhiều lợi ích, như: phương tiện không phải dừng đỗ khi qua trạm giúp tiết kiệm thời gian và nhiên liệu; cơ quan quản lý có thể giám sát được việc thu phí tại các trạm và minh bạch nguồn thu, rút ngắn thời gian thu của các dự án BOT. 

Thẻ nộp phí không dừng được dán lên kính phía trước hoặc đèn xe. (Ảnh:  VnExpress)

Hiện cả nước đã có 23 trạm BOT được lắp đặt hệ thống thu phí không dừng, đa số các trạm này nằm trên quốc lộ 1 và sẽ có 11 trạm khác triển khai trong năm 2018. Một số trạm có lưu lượng phương tiện lớn qua lại như BOT Pháp Vân sẽ lắp đặt trong tháng 9; hai trạm trên quốc lộ 5 triển khai vào tháng 7, theo báo Công Luận.

Dịch vụ thu phí tự động đường bộ VETC áp dụng công nghệ RFID, sử dụng sóng radio để nhận diện tự động phương tiện xe cơ giới có gắn thẻ định danh được dán lên kính hoặc đèn xe.

Qua thẻ gắn trên xe, thiết bị đọc gắn tại trạm thu phí sẽ trừ tiền của chủ xe.

Chủ xe được dán thẻ miễn phí lần đầu, mỗi lần sau tính phí 120.000 đồng. Nhà cung cấp dịch vụ mở tài khoản cho chủ phương tiện, lưu trữ thông tin chứng minh thư, mã số doanh nghiệp, địa chỉ, điện thoại, email; mã số định danh, giấy chứng nhận kiểm định.

Chủ xe có thể nạp tiền vào tài khoản bằng tiền mặt, internet banking… Nếu tài khoản không đủ thì phải ghi nợ, thông báo chủ phương tiện chi trả trong 10 ngày.

Thanh Thanh