Từ ngày 20/12, Hải Phòng thực hiện cấm đỗ ôtô khu vực dải trung tâm thành phố. Tuy nhiên, quy định này vẫn gây nhiều bức xúc bởi hiện TP vẫn chưa có bãi giữ xe tập trung, sẽ gây trở ngại cho sinh hoạt của người dân.

Chiều ngày 18/12, tại cuộc họp về triển khai thực hiện việc cấm đổ xe tại khu vực dải trung tâm thành phố, ông Nguyễn Văn Tùng, chủ tịch TP Hải Phòng đã yêu cầu Sở GTVT, CA TP, các quận Hồng Bàng, Ngô Quyền, Lê Chân tổ chức thực hiện việc cấm đỗ xe ô tô khu vực dải trung tâm thành phố từ ngày 20/12.

Trong khi TP Hải Phòng giữ nguyên quyết định cấm đỗ ô tô ở khu vực trung tâm thành phố thì nhiều người dân băn khoăn về việc, sẽ gửi những chiếc xe của mình ở đâu khi mà thành phố chưa quy hoạch được bãi đỗ ôtô.

Ông Hà Công Tâm, một người dân ở quận Hồng Bàng cho biết, việc thiết lập trật tự đô thị, tạo đường thông hè thoáng là cần thiết nhưng cần có lộ trình và quy hoạch hợp lý để tránh làm khó người dân, theo Người lao động.

Một người dân khác thì cho rằng, việc ách tắc giao thông tại khu vực dải trung tâm chỉ xảy ra vào giờ tan học của các trường trên khu vực, vì vậy, nên cấm theo giờ thì hợp lý hơn.

Trước đó, TP Hải Phòng ban hành văn bản số 4215 về việc đảm bảo an toàn giao thông, chống ùn tắc tại khu vực dải vườn hoa trung tâm Thành phố; trong đó, không cho phép đỗ ô tô trên nhiều tuyến đường.

Theo đó, Hải Phòng sẽ cấm các loại ôtô đỗ, dù tại các điểm có vạch sơn cho phép ở các tuyến phố Trần Phú, Nguyễn Đức Cảnh, Quang Trung, Trần Hưng Đạo và các đường ngang giữa những đường này. TP cũng yêu cầu phải xóa vạch sơn trước ngày 21/12.

Theo Nghị định 46/2016/NĐ-CP về xử phạt hành chính trong lĩnh vực giao thông, nếu dừng xe nơi có biển “Cấm dừng xe và đỗ xe” sẽ bị phạt tiền từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng. Đỗ, để xe ở hè phố trái quy định của pháp luật; đỗ xe nơi có biển “Cấm đỗ xe” hoặc biển “Cấm dừng xe và đỗ xe” cũng bị phạt từ 600.000 đồng đến 800.000 đồng.

Khôi Minh