Đến hết ngày 31/8, tàu dưới 50 người hoạt động kinh doanh vận tải hành khách đường thủy nội địa trên tuyến sông Hàn – cầu Trần Thị Lý phải chấm dứt.

Hôm qua (9/1), ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch TP Đà Nẵng đã có công văn thống nhất đề xuất của Sở GTVT về việc các tàu có sức chứa dưới 50 chỗ phải chấm dứt hoạt động kinh doanh vận tải trên sông Hàn – cầu Trần Thị Lý từ 1/9 để sắp xếp, bố trí hoạt động trên các tuyến sông còn lại.

Cũng từ ngày 1/9, ông Thơ yêu cầu lắp đặt thiết bị nhận dạng tự động (AIS) trên các tàu khách hoạt động tại các tuyến sông.

Các tàu khách hoạt động trên sông Hàn – cầu Trần Thị Lý về đêm (Ảnh minh họa).

Cuối năm 2016, TP Đà Nẵng đã có văn bản thống nhất theo đề xuất của Sở GTVT liên quan đến việc cấp phép hoạt động vận tải hành khách đường thủy nội địa trên tuyến sông Hàn – cầu Trần Thị Lý.

Trong văn bản này, các tàu có sức chở dưới 50 khách phải chấm dứt hoạt động đến ngày 1/1/2018, cũng như không cho phép đóng mới tàu du lịch có sức chở dưới 50 khách (kể cả hoán cải, mua lại, tiếp nhận tàu đã qua sử dụng dưới mọi hình thức).

Đến nay, nhiều doanh nghiệp vẫn chưa thực hiện và muốn được lùi thời hạn chấm dứt hoạt động do chưa thể đóng mới tàu khách có sức chứa lớn hơn.

Khôi Minh