Ngày 14/2, trạm thu phí BOT Cai Lậy (Tiền Giang) sẽ chính thức thu phí trở lại với giá vé giảm cho tất cả phương tiện nhưng tăng gấp đôi thời gian thu.

Cụ thể báo Thanh Niên thông tin, đối với dự án đầu tư quốc lộ 1 đoạn qua thị xã Cai Lậy (Tiền Giang), Bộ GTVT được giao triển khai theo phương án giữ nguyên trạm như hiện nay, thực hiện giảm giá vé. Bộ GTVT và UBND tỉnh Tiền Giang chịu trách nhiệm phối hợp với các địa phương liên quan triển khai đảm bảo giao thông thông suốt trên toàn tuyến của dự án.

Tổng cục Đường bộ Việt Nam đã làm việc với nhà đầu tư, doanh nghiệp dự án, chính quyền địa phương và thống nhất đề nghị Bộ GTVT phương án giảm giá và thu phí trở lại tại trạm BOT Cai Lậy (Tiền Giang) từ 0 giờ ngày 14/2.

Báo Dân Việt cho biết, mức phí xe loại 1 (xe dưới 12 chỗ, ôtô tải dưới 2 tấn) sẽ giảm từ 35.000 đồng xuống còn 15.000 đồng. Mức giá vé lượt áp dụng cho các nhóm phương tiện khác cũng giảm từ 40-60% so với mức giá ban đầu.

Một tài xế trình thẻ giảm giá khi đi qua BOT Cai Lậy. (Ảnh: Hoàng Hà/Dân Việt)

Theo Đời sống và Pháp Luật, không chỉ đề xuất giảm giá chung cho các loại phương tiện qua trạm, Tổng cục Đường bộ Việt Nam cũng kiến nghị Bộ GTVT mở rộng phạm vi miễn, giảm giá vé đối với phương tiện của người dân xung quanh trạm BOT Cai Lậy ở bán kính 10 km, thay vì 4 km như trước đây, gồm: xã Phú An, Bình Phú, Phú Nhuận, Mỹ Thành Nam (huyện Cai Lậy); xã Long Khánh, phường 2 (TX.Cai Lậy); xã An Cư, xã Mỹ Hội (huyện Cái Bè). Trong đó, các loại xe buýt và phương tiện không sử dụng để kinh doanh được giảm 100% giá vé, còn lại các phương tiện sử dụng để kinh doanh giảm 50% giá vé.

Cùng với việc giảm phí, thời gian thu phí sẽ kéo dài từ 7 năm lên khoảng 15 năm 9 tháng.

Phó tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ Nguyễn Xuân Cường cho biết: “Chúng tôi đã chỉ đạo nhà đầu tư tập trung triển khai công tác duy tu, bảo trì tuyến đường, hoàn thành dứt điểm vào ngày 25.1 để đảm bảo an toàn giao thông trên tuyến khi thu phí trở lại”.

Từ khi trạm đi vào hoạt động ngày 1/8/2017, nhiều tài xế đã sử dụng tiền lẻ mua vé, tụ tập đông người gây ùn tắc, mất an ninh trật tự khiến chủ đầu tư phải liên tục xả trạm. Từ 14/12/2017, dự án BOT Cai Lậy đã buộc phải tạm dừng thu phí, chờ phương án xử lý của Chính phủ.

Khôi Minh (tổng hợp)