Bộ Giao thông – Vận tải đã có văn bản giảm giá vé đối với các phương tiện qua trạm BOT quốc lộ 1, tuyến tránh Biên Hòa (đặt trên quốc lộ 1, xã Trung Hòa, huyện Trảng Bom, Đồng Nai). Ngoài ra, hơn 300 ô tô của người dân 4 xã gần khu vực trạm thu phí cũng được miễn 100% giá vé qua trạm. 

Bộ Giao thông – Vận tải đã đồng ý việc giảm giá vé đối với người dân có hộ khẩu thường trú xung quanh trạm thu phí. Theo đó, có 317 chủ ô tô ở 4 xã Trung Hòa, Tây Hòa, Hưng Thịnh, Đông Thịnh của huyện Trảng Bom (gần khu vực trạm thu phí) được miễn 100% giá vé qua trạm, theo Dân Trí.

Trước đây, chủ đầu tư thu 35.000-180.000 đồng mỗi phương tiện qua trạm. Cho rằng vị trí đặt trạm không phù hợp, giá vé cao nên từ đầu tháng 9 đến nay, nhiều lần tài xế dùng tiền lẻ mua vé để phản đối.

Ngày 5/10, nhiều tài xế tiếp tục dùng tiền lẻ mua vé khiến khu vực trạm trở nên hỗn loạn. Đến chiều cùng ngày, chủ đầu tư buộc ngưng thu phí theo yêu cầu của tài xế để giải tỏa giao thông.

Theo Công ty Đồng Thuận, ngày 9/10 tới công ty sẽ làm việc với các đơn vị liên quan của tỉnh Đồng Nai để bàn bạc các vấn đề liên quan và sẽ tổ chức thu phí trở lại.

Dự án tuyến tránh TP Biên Hòa và nâng cấp Quốc lộ 1 được đầu tư 1.500 tỷ đồng. Trong đó, đường tránh được xây mới dài 12 km, phần nâng cấp quốc lộ dài 10 km. Mức phí qua trạm từ 35.000 đến 180.000 đồng, thời gian thu 10 năm.

Từ khi trạm thu phí năm 2014, các tài xế cho rằng mức phí quá cao và vị trí đặt trạm thu cả xe đi quốc lộ là vô lý. Họ chạy vào đường làng ở huyện Trảng Bom để né trạm khiến đường hư hỏng nặng.

Hơn tháng nay, để phản đối mức giá quá cao và vị trí đặt trạm không hợp lý, nhiều tài xế đã sử dụng tiền lẻ để mua vé qua trạm khiến nhiều lần trạm phải xả cửa để giải tỏa ùn tắc.

Tình trạng kẹt xe ngày 5/10 được cho là nghiêm trọng nhất khi Quốc lộ 1 tê liệt. Chiều cùng ngày, trạm thu phí tạm thời xả cửa miễn phí ôtô qua lại, thời gian thu phí lại vẫn chưa xác định.

Liên quan vụ việc, ngày 7-10, thượng tá Nguyễn Thanh Hải – phó trưởng Công an huyện Trảng Bom – xác nhận đã ký giấy mời một số tài xế để làm việc sau khi họ trả tiền lẻ mua vé qua trạm thu phí tuyến tránh Biên Hòa.

Theo ông Hải, việc mời các tài xế lên làm việc vì “những tài xế mà chúng tôi mời có dấu hiệu cản trở giao thông nên mời họ lên để giải thích, nhắc nhở nhằm đảm bảo trật tự giao thông trên địa bàn”

Thanh Thanh

Từ Khóa: