Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia cho biết, từ ngày 10-4 tới cơ quan này sẽ phối hợp với cảnh sát giao thông tuần tra kiểm soát để xử phạt người chở trẻ em không đội mũ bảo hiểm.

Việc tuần tra sẽ tập trung khu vực xung quanh các trường học. Kế hoạch trên được thực hiện với mục tiêu nâng cao nhận thức, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về ý thức chấp hành quy định về đội mũ bảo hiểm đối với trẻ em trên phạm vi toàn quốc đồng thời hưởng ứng Tuần lễ an toàn giao thông đường bộ lần thứ 3 do Liên Hiệp Quốc kêu gọi tổ chức.

Thực tế, quy định bắt buộc đội mũ bảo hiểm cho trẻ em từ 6 tuổi trở lên khi được người khác chở bằng xe gắn máy đã có từ vài năm nay. Song qua 3 năm thực hiện quy định trên, tình trạng không đội mũ bảo hiểm cho trẻ em trên 6 tuổi khi đi xe máy vẫn chưa được thực hiện nghiêm túc và chưa bị xử phạt mạnh. Có nơi thực hiện xử phạt có nơi không, hoặc nơi thực hiện cũng không thường xuyên.

Trước khi tiến hành xử phạt, các cơ quan kiểm tra sẽ nhắc nhở quy định về đội mũ bảo hiểm đối với trẻ em tại các trường học; tổ chức phê bình đối với giáo viên, cán bộ nhà trường, học sinh vi phạm quy định về đội mũ bảo hiểm.. Trong đó đợt cao điểm được tiến hành đồng loạt trên phạm vi toàn quốc được thực hiện từ ngày 6-9/4.

Ông Khuất Việt Hùng, Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia nói: “Trong khi việc chấp hành quy định bắt buộc đội mũ bảo hiểm dành cho người đi mô tô, xe gắn máy được thực hiện tương đối tốt với người lớn thì ngược lại, tỷ lệ này lại rất thấp đối với trẻ em, trong khi đây lại là đối tượng luôn cần được chăm sóc và bảo vệ.”

Nghị định 34/2010/NĐ – CP của Chính phủ đã quy định bắt buộc đội mũ bảo hiểm cho trẻ em từ đủ 6 tuổi trở lên khi được người khác chở bằng xe gắn máy.Cụ thể, tại điều 9, khoản 3, mục k của Nghị định này quy định, phạt tiền từ 100.000 – 200.000 đồng với hành vi “chở người ngồi trên xe máy không đội mũ bảo hiểm hoặc đội mũ bảo hiểm không cài quai đúng quy cách, trừ trường hợp chở người bệnh đi cấp cứu, trẻ em dưới 6 tuổi, áp giải người có hành vi vi phạm pháp luật”.

Theo thesaigontimes.vn