Để góp phần phòng, chống dịch COVID-19, toàn bộ người dân Việt Nam sẽ phải khai báo y tế kể từ ngày 10/3. Hiện đã thực hiện khai báo y tế bắt buộc với mọi người nhập cảnh vào Việt Nam.

Báo Người Lao Động đưa tin, ngày 8/3, tại cuộc họp Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng một trong những nhiệm vụ cần thực hiện ngay trong thời gian tới là vấn đề khai báo y tế.

Theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, chúng ta đã thực hiện khai báo y tế bắt buộc với mọi người nhập cảnh vào Việt Nam. Tuy nhiên như vậy cũng chưa đủ nên Phó Thủ tướng cho rằng cần triển khai khai báo y tế với mọi người Việt Nam.

“Đây không chỉ là trách nhiệm chống dịch theo quy định mà còn là hành động cụ thể để mọi người Việt Nam chung sức, đồng lòng, toàn dân chống dịch. Các thông tin khai báo phải được quản lý chặt chẽ, chỉ phục vụ chống dịch, không sử dụng vào mục đích khác” – ông Đam nhấn mạnh.

Phó Thủ tướng đề nghị Bộ Thông tin và truyền thông, Bộ Y tế, Bảo hiểm xã hội Việt Nam, các nhà mạng, các đơn vị công nghệ thông tin khẩn trương hoàn thiện phương án tổ chức, các công cụ công nghệ để chậm nhất là từ sáng 10/3 thực hiện khai báo sức khỏe toàn dân trên toàn quốc.

Cũng tại cuộc họp, theo báo Tuổi Trẻ, Phó thủ tướng cho rằng Việt Nam đã bước vào giai đoạn 2 của cuộc chiến phòng, chống dịch COVID-19 khi ca bệnh thứ 17 xuất hiện. Đây là giai đoạn khó khăn hơn khi dịch đã lan ra hơn 100 nước, nên phải ngăn chặn dịch bệnh từ trăm ngả và virút đã xâm nhập vào nước ta.

Do đó, Phó thủ tướng nhấn mạnh chúng ta đã lường trước mọi tình huống, có kịch bản sẵn sàng ứng phó với tình huống, ngay cả khi có hàng ngàn ca nhiễm. Vì vậy, những ngày tới đây nếu có vài chục, vài trăm ca nhiễm cũng không có gì bất ngờ.

Về nhập cảnh, ban chỉ đạo đã thảo luận và thống nhất kiến nghị với Thủ tướng Chính phủ, Chính phủ tạm dừng miễn thị thực đơn phương với các nước thuộc Liên minh châu Âu (EU) và Anh.

Với những nước ngoài EU có trên 500 ca nhiễm hoặc có trên 50 ca nhiễm tăng trong một ngày cũng đề nghị tạm dừng; từ chối cấp thị thực cho người nước ngoài vào Việt Nam nếu có các triệu chứng, yếu tố dịch tễ theo quy định.

Theo thống kê của worldometer lúc 20h19 (giờ Việt Nam) ngày 8/3, 103 nước và vùng lãnh thổ trên thế giới xuất hiện dịch COVID-19, với tổng số ca nhiễm lên tới 107.643 và 3.660 đã tử vong.

Tại Việt Nam ghi nhận 30 ca dương tính với COVID-19, trong đó 16 người đã đươc chữa khỏi, chưa có trường hợp nào tử vong.