Ủy ban Thường vụ Quốc hội vừa quyết định thành lập 2 thành phố là Dĩ An và Thuận An thuộc tỉnh Bình Dương, có hiệu lực thi hành kể từ ngày 1/2/2020.

Đây là hai đô thị giáp ranh TP. HCM và Đồng Nai nên có tốc độ đô thị hoá, tăng dân số cơ học rất nhanh. Theo báo VnExpress, cùng với Thủ Dầu Một, Bình Dương sẽ có tổng cộng 3 thành phố – nhiều nhất các tỉnh thành phía Nam; 2 thị xã là Bến Cát và Tân Uyên; 4 huyện là Bắc Tân Uyên, Phú Giáo, Bàu Bàng và Dầu Tiếng.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội yêu cầu Chính Phủ, HĐND, UBND tỉnh Bình Dương và các cơ quan, tổ chức liên quan có trách nhiệm thi hành nghị quyết này.

Ảnh chụp màn hình từ báo Tuổi Trẻ.

Báo Tuổi Trẻ cho biết, TP. Dĩ An được thành lập trên cơ sở toàn bộ 60,1 km2 diện tích tự nhiên và quy mô dân số hơn 403.000 người của thị xã Dĩ An.

Sau khi thành lập TP. Dĩ An có 7 đơn vị hành chính cấp xã, phường (An Bình, Bình An, Bình Thắng, Dĩ An, Tân Bình, Đông Hòa và Tân Đông Hiệp).

TP. Thuận An được thành lập trên cơ sở toàn bộ 83,71 km2 diện tích tự nhiên và quy mô dân số hơn 508.000 người của thị xã Thuận An.

Theo báo Zing, sau khi thành lập TP. Thuận An có 10 đơn vị hành chính gồm An Phú, An Thạnh, Bình Chuẩn, Bình Hòa, Bình Nhâm, Hưng Định, Lái Thiêu, Thuận Giao, Vĩnh Phú và xã An Sơn.