Từ ngày 1/12, các CMND bị hỏng, bong tróc sẽ bị thu, hủy chuyển sang thẻ căn cước công dân (CCCD).

Báo Dân Việt cho biết, từ ngày 1/12/2019, Thông tư 48/2019/TT-BCA của Bộ Công an sửa đổi, bổ sung quy định về trình tự cấp thẻ Căn cước công dân chính thức có hiệu lực.

Theo đó, khi làm thủ tục cấp CCCD, cán bộ phụ trách sẽ thu CMND, cắt góc và trả lại trong trường hợp công dân đăng ký nhận thẻ CCCD qua chuyển phát nhanh.

Đối với những CMND bị hỏng, bong tróc, không rõ nét thì thu, hủy CMND đó và hoàn thiện hồ sơ theo quy định.

Một điểm mới trong Thông tư 48 là công dân có thể kê khai thông tin trực tuyến khi làm CCCD. Khi tiếp công dân đến làm thủ tục đề nghị cấp, đổi, cấp lại thẻ CCCD, người đến làm thủ tục phải viết tờ khai theo mẫu (nếu không kê khai trực tuyến).

Nếu đã kê khai trên trang thông tin điện tử dịch vụ công trực tuyến thì in tờ khai CCCD để công dân kiểm tra lại thông tin, ký, ghi rõ họ, chữ đệm và tên.

Từ tháng 12 sẽ thu, hủy chứng minh thư bị bong, tróc (ảnh: minh họa).

Trước phản ánh về những phiền toái, rắc rối của người dân khi chuyển đổi từ CMND sang CCCD mới, trả lời tờ VTC , Đại tá Phùng Đức Thắng – Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (Bộ Công an) cho biết, người dân khi làm CCCD không phải đi lại để xin xác nhận số CMND cũ mà chỉ cần xin tại nơi cấp căn cước, cơ quan cấp căn cước phải có trách nhiệm xác minh và cấp cho công dân giấy xác nhận.

Dù công dân đổi bao nhiêu lần và ở đâu thì đơn vị cấp căn cước phải có trách nhiệm gửi yêu cầu xác minh về đơn vị cũ của công dân, đơn vị đó sẽ cung cấp các thông tin đã lưu cho đơn vị cấp căn cước để ghi vào giấy xác nhận số CMND cho công dân.

Đối với những tài sản cố định của công dân gắn với số CMND cũ, chẳng hạn giấy tờ đất đai như số đỏ, nếu đã lưu số CMND cũ trong giấy tờ đó thì chỉ cần mang giấy xác nhận đến cơ quan cấp giấy đấy đề nghị điều chỉnh thì họ sẽ điều chỉnh. Tương tự đối với bất cứ giao dịch gì thì sẽ cần mang theo giấy xác nhận CMND cũ để điều chỉnh lại.

Video xem thêm: Các nghị sĩ Canada tán thành đề nghị áp dụng luật Magnitsky xử phạt quan chức Hồng Kông

videoinfo__video3.dkn.tv||8ee7de6d1__

Ad will display in 09 seconds