Những ngày qua, Phan Anh đang trở thành “hiện tượng từ thiện” khi kêu gọi được số tiền quyên góp “khủng” từ cộng đồng mạng.

Theo báo Thanh Niên, Tiến sĩ Trần Đăng Tuấn (từng giữ chức Phó Tổng Giám đốc Đài Truyền hình Việt Nam) đã có góc nhìn thú vị về việc gây chú ý trên của Phan Anh.

đại diện TS & Phan Anh
Tiến sĩ Trần Đăng Tuấn khen việc làm của MC Phan Anh gần đây là “hiện tượng từ thiện” đáng vui mừng

Tin tưởng của cộng đồng dành cho Phan Anh

Theo ông Tuấn, từ thiện về bản chất là một hoạt động xã hội mang tính chất cộng đồng, không có tính độc quyền và không bị bó hẹp trong một tổ chức hay khuôn khổ cố định. Bên cạnh những tổ chức lớn đứng ra kêu gọi cứu trợ chúng ta vẫn biết  như Hội chữ thập đỏ hay các Tổ chức mặt trận, thì vẫn có những nhóm làm từ thiện có quy mô nhỏ hơn, mang tính quần chúng nhưng vẫn hoạt động rất hiệu quả.

đại diện MC Phan Anh
MC Phan Anh chiếm được lòng tin và kết nối rộng với cộng đồng mạng

Ông cho rằng trường hợp của MC Phan Anh là một trường hợp điển hình. Nguyên nhân là chỉ trong 1 thời gian ngắn, MC đã kêu gọi được từ ban đầu chỉ có 900 triệu đến thời điểm hiện tại cao nhất là 16 tỷ. Nó còn góp phần khẳng định: Chuyện chúng ta có hiểu được người nghèo hay không, phụ thuộc rất nhiều vào sự hiểu biết chung về xã hội và con người; chứ không bị chi phối bởi hoàn cảnh sống, chất lượng cuộc sống hay phân tầng giai cấp trong xã hội…

Có thể thấy đóng góp của Phan Anh trong cứu trợ miền Trung mùa lũ là lớn nhất thời điểm hiện tại. Điều quan trọng tạo nên điều đó là nhờ sự tin tưởng của những người hâm mộ Phan Anh. Lý giải cho việc MC chiếm được niềm tin của xã hội và kêu gọi thiện nguyện thành công nhất những ngày qua, Thạc sĩ xã hội học Lê Minh Tiến cho biết: “Không phải ngẫu nhiên mà người ta đổ xô gửi tiền từ thiện vào tài khoản của Phan Anh. Lòng tin của cộng đồng dành Phan Anh đã được gây dựng trong một tiến trình dài trước đây, không đơn thuần là qua tên tuổi hay nghề nghiệp anh đang làm mà chính ở cách anh sống, đối nhân xử thế bao lâu nay. Chưa chắc, một người nổi tiếng hơn Phan Anh đứng ra quyên góp sẽ được ủng hộ như vậy”.

Liên kết mềm trong từ thiện

Ông Tuấn luôn nhấn mạnh vai trò của những tổ chức từ thiện lớn vì sự bao trùm và vị thế về mặt truyền thông. Tuy nhiên, làm cách nào để các nhóm từ thiện nhỏ như của Phan Anh hay những cá nhân khác không bị đụng hàng với một số tổ chức thiện nguyện lớn, chính thống của các cơ quan ban ngành trong khi mục tiêu hướng đến của cả hai đều giống nhau.

Sau quá trình thảo luận với nhiều nhà hoạt động xã hội khác, Tiến sĩ Trần Đăng Tuấn nhận ra rằng “liên kết mềm” chính là yếu tố nâng tầm hoạt động từ thiện.

Thông qua Bản đồ từ thiện quốc gia vừa ra mắt, thông qua trang webvaf các nhà hoạt động xã hội hay bạn trẻ có thể cập nhật được các địa điểm cần được giúp đỡ, hoặc biết được những nơi đã có người khác hỗ trợ, Tiến sĩ cho rằng sự liên kết về thông tin sẽ giải quyết được 2 vấn đề gây bất cập lớn trong công tác thiện nguyện:

Thứ nhất, sự liên kết thông tin sẽ giúp người làm từ thiện đến được đúng nơi, đúng thời điểm.

Thứ hai, sẽ không còn trường hợp nhiều người đi làm từ thiện ở cùng một khu vực và bỏ qua những khu khác…

Điển hình như lần giúp đỡ người dân miền Trung bị lũ này, để tránh bị “đụng” với 60 đoàn từ thiện khác ở Hương Khê (Hà Tĩnh), thay vì hỗ trợ lương thực thực phẩm và nhu yếu phẩm cho số đông, nhóm của Trần Đăng Tuấn tìm đến từng hộ nghèo, gặp gỡ các trường hợp đặc biệt khó khăn, nơi mà những đoàn thể khác vì lý do nào đó mà không hỗ trợ được. Sau khi tiếp xúc, nhóm sẽ thăm hỏi, tặng tiền. Ngoài ra, đoàn thiện nguyện của Tiến sĩ Đăng Tuấn sẽ làm đầu mối cho các nhóm khám bệnh hay phát thuốc đi sau.

Mai Mai (TH)

Xem thêm: