Viện KSND tối cao vừa ban hành cáo trạng truy tố ông Trầm Bê, Phạm Công Danh và 44 người khác về việc gây thiệt hại hơn 6.100 tỷ đồng 

Viện KSND tối cao vừa hoàn tất cáo trạng truy tố 46 bị can giai đoạn 2 trong đại án Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng, theo VnExpress.

Cáo trạng truy tố Phạm Công Danh và các đồng phạm đã gây hậu quả nghiêm trọng tại 4 ngân hàng gồm: Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank), Ngân hàng TMCP Tiên Phong (TPBank), Ngân hàng TMCP Đầu tư và phát triển VN (BIDV) và VNCB.

Theo đó, ông Danh cùng nhiều nguyên lãnh đạo của Ngân hàng Sacombank, BIDV và cán bộ TPBank như Trầm Bê (cựu Chủ tịch Hội đồng tín dụng Ngân hàng TMCP Thương Tín – Sacombank),… bị truy tố ở khung hình phạt cao nhất 20 năm tù.

Theo hồ sơ vụ án, từ năm 2013 đến năm 2014, ông Danh khi đó là Chủ tịch HĐTV kiêm tổng giám đốc Công ty TNHH Tập đoàn Thiên Thanh và Chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Xây dựng Việt Nam – VNCB cần tiền để sử dụng mục đích riêng.

Ông Danh chỉ đạo HĐQT, ban điều hành và ban kiểm soát của VNCB, cấp dưới thuộc Tập đoàn Thiên Thanh, dùng pháp nhân 29 công ty do ông thành lập để làm hàng chục hồ sơ khống, vay hơn 6.000 tỷ đồng của 3 ngân hàng trên do không thể vay trực tiếp tại VNCB.

Ngoài ra, ông Danh còn chỉ đạo lập khống hồ sơ gửi hơn 6.630 tỷ đồng của VNCB sang các ngân hàng. Mục đích gửi tiền để cầm cố, bảo lãnh, trả nợ thay cho các công ty và cá nhân ông sử dụng.

Thực tế, các công ty vay vốn ngân hàng không thực hiện kinh doanh theo phương án đã cam kết nên không có tiền trả nợ. VNCB bảo lãnh cho các công ty và phải chịu thiệt hại hơn 6.100 tỷ đồng. Do đó, việc ông Danh dùng tiền của nhà băng gửi 3 ngân hàng kia để bảo lãnh cho các công ty là vi phạm Luật Các tổ chức tín dụng.

Ngoài ra, ông Danh còn có hành vi làm trái với Nghị định của Chính phủ về việc phát hành trái phiếu doanh nghiệp của Thiên Thanh và Công ty Trung Dung. Trong khi đó, 2 công ty chưa có báo cáo tài chính được kiểm toán có lãi năm 2012 và chưa được cấp có thẩm quyền phê duyệt. Còn ông Phan Thành Mai (nguyên tổng giám đốc VNCB) là người thực hiện chỉ đạo trên.

Ông Mai bị cáo buộc tham gia họp bàn, thống nhất ký biên bản họp HĐQT đề ra chủ trương cấp tín dụng cho Phạm Công Danh thông qua các công ty của mình vay tiền bằng các hồ sơ trái quy định của pháp luật. Ông Mai còn trực tiếp ký vào các giấy tờ quan trọng, giúp sức tích cực cho Danh gây ra thiệt hại hơn 6.100 tỷ đồng cho VNCB.

Cũng theo cáo trạng, ông Trầm Bê khi đó là cựu chủ tịch HĐQT Sacombank, có mối quan hệ và biết rõ ông Danh không được phép vay tiền từ ngân hàng VNCB. Song, ông Danh được Trầm Bê và Phan Huy Khang (Tổng giám đốc của Sacombank) giúp sức trong việc rút tiền của VNCB thông qua việc gửi tiền của VNCB vào Sacombank làm tài sản bảo lãnh nhằm mục đích trả nợ thay cho 6 công ty do ông Danh thành lập và điều hành đứng tên trên hồ sơ vay vốn Sacombank, gây thiệt hại hơn 1.800 tỷ đồng của VNCB.

Tại ngân hàng TPBank, ông Danh và đồng phạm còn sai phạm trong việc dùng tiền gửi của VNCB tại TPBank bảo lãnh và trả nợ thay cho 11 công ty đứng tên trên hồ sơ vay vốn TPBank để mua trái phiếu Tập đoàn Thiên Thanh, Công ty Trung Dung do ông Danh thành lập, điều hành. Những người này cũng thực hiện thủ tục vay hơn 1.666 tỷ của TPBank (bằng hơn 1.700 tỷ đồng tiền đảm bảo từ VNCB), khiến VNCB thiệt hại toàn bộ số tiền này.

Đối với hành vi cố ý làm trái của ông Danh xảy ra tại BIDV, ông Danh cũng đã dùng tiền gửi của VNCB tại BIDV bảo lãnh và trả nợ thay cho 12 công ty do ông thành lập và điều hành đứng tên trên hồ sơ vay vốn, gây thiệt hại cho VNCB hơn 2.500 tỷ đồng.

Thế Tam (TH)