Mặc dù công việc chính hàng ngày là chăn nuôi heo nhưng bà Thu vẫn tham gia làm giả 32 sổ đỏ mang đi thế chấp tại ngân hàng chiếm đoạt hơn 80 tỷ đồng.

Bị cáo Trần Thị Lệ Thu (hàng đầu, giữa) cùng các đồng phạm tại phiên tòa. (Ảnh: Dân Trí)

Báo Dân Trí đưa tin, ngày 22/10, TAND tỉnh Bình Dương đã mở phiên toà đã mở phiên toà xét xử bị cáo Trần Thị Lệ Thu (58 tuổi, ngụ huyện Phú Giáo, tỉnh Bình Dương) và đồng phạm về các tội danh: Lừa đảo chiếm đoạt tài sản; làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức; thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Theo đó, trong thời gian từ năm 2008 đến 2014, bà Thu cùng đồng phạm đã làm giả 32 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ), hợp đồng công chứng xác nhận tình trạng bất động sản để thế chấp vay và chiếm đoạt của 2 ngân hàng và một số cá nhân với tổng số tiền lên đến hơn 80 tỷ đồng.

Theo cáo trạng, để chiếm đoạt số tiền trên, bà Thu lợi dụng kẽ hở của ngân hàng trong việc giao cho khách hàng tự đi công chứng hợp đồng thế chấp và đi đăng ký giao dịch đảm bảo. Sau đó, sử dụng thủ đoạn làm sổ đỏ giả đứng tên vợ chồng mình hoặc hàng xóm rồi trực tiếp đến ngân hàng làm thủ tục thế chấp sổ đỏ để vay vốn làm ăn, báo Tiền Phong thông tin.

Khi cán bộ ngân hàng đến xác minh tài sản, bà Thu đã dẫn ra miếng đất gần nhà mình rồi chỉ đó là đất trên sổ đỏ nhưng thực chất không đúng. Do quen biết trước, nên cán bộ ngân hàng đã tin tưởng giao hồ sơ để bà Thu tự đi đăng ký thế chấp. Bà Thu lại tiếp tục nhờ người làm giả phần đăng ký thế chấp rồi nộp hồ sơ cho ngân hàng để vay vốn.

Viện kiểm sát tỉnh Bình Dương đã đề nghị truy tố Trần Thị Lệ Thu về tội “Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản và Tội làm giả con dấu, tài liệu của các cơ quan tổ chức”. Ngoài ra, còn có 13 bị cáo khác bị truy tố về các tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng và tội vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng.

Đáng chú ý, trong thời điểm thực hiện các vụ lừa đảo, chiếm đoạt hơn 80 tỷ đồng, bà Thu làm nghề chính là chăn nuôi heo.

Phiên tòa sẽ tiếp tục diễn ra trong ngày 23/10.

Hoàng Minh (Tổng hợp)