Trong 2 năm, Lê Xuân Giang cùng đồng phạm đã mở hàng loạt chi nhánh của Liên Kết Việt để lừa gạt, lôi kéo gần 67.000 người nộp cho công ty gần 2.100 tỷ đồng.

Zing đưa tin, ngày 24/9, Viện kiểm sát nhân dân (VKSND) tối cao chuyển hồ sơ vụ án Lê Xuân Giang cùng 6 đồng phạm ở Công ty Liên Kết Việt lừa đảo chiếm đoạt tài sản đến TAND TP. Hà Nội.

Theo cáo trạng, từ tháng 3/2014-11/2015, Giang cùng Lê Văn Tú (Tổng giám đốc Công ty Liên Kết Việt), Nguyễn Thị Thủy (Phó tổng giám đốc) và Lê Thanh Sơn, Trịnh Xuân Sáng, Vũ Thị Hồng Dung, Nguyễn Xuân Trường (thành viên nhóm phát triển thị trường) đã gian dối, cung cấp thông tin sai lệch khiến nhà đầu tư nghĩ Liên Kết Việt là công ty con của Công ty BQP thuộc Bộ Quốc phòng.

Lê Xuân Giang với vị trí Chủ tịch HĐQT Công ty Liên kết Việt và nhân viên đã lừa dối đối tác, khiến họ nghĩ đây là những cán bộ quân đội đang kinh doanh sản phẩm được liên kết sản xuất với doanh nghiệp, cơ quan uy tín của Bộ Quốc phòng đã được thử nghiệm, đưa vào sử dụng tại các bệnh viện Trung ương.

Để nhà đầu tư tin tưởng, Giang và các đồng phạm còn làm giả bằng khen của Thủ tướng, thực hiện 15 chương trình khuyến mại kích cầu, đưa ra những khoản khuyến mại lớn như nộp 7 triệu đồng sẽ được thưởng hơn 400 triệu đồng. Nếu vận động được nhiều người tham gia đa kinh doanh cấp sẽ thưởng ô tô trị giá 1 tỷ đồng hoặc căn nhà trị giá 1,8 tỷ đồng…

Sau một năm hoạt động, Lê Xuân Giang và các đồng phạm đã mở 34 chi nhánh, văn phòng đại diện ở 27 tỉnh, thành, lôi kéo hơn 66.880 người tham gia, chiếm đoạt 2.091 tỷ đồng.

truy to dai ta rom trong vu lien ket viet lua dao gan 67000 nguoi
Lê Xuân Giang giả danh đại tá. (Ảnh: Dân Trí)

Theo Báo Dân Trí, đã có 7.346 nạn nhân bị chiếm đoạt 443 tỷ đồng tới trình báo với cơ quan công an. Tổng số tiền chiếm đoạt của 66.880 người là hơn 1.024 tỷ đồng. Do vậy, cơ quan tố tụng vẫn buộc 7 bị can phải chịu trách nhiệm về số tiền chiếm đoạt là 1.024 tỷ đồng.

Theo cáo trạng, Lê Xuân Giang đã chỉ đạo đồng phạm thực hiện hành vi phạm tội và chiếm đoạt của các bị hại là hơn 862 tỷ đồng sử dụng cá nhân.

Các đồng phạm khác cũng chiếm đoạt nhiều tỷ đồng, gồm: Nguyễn Thị Thủy 38,3 tỷ đồng; Lê Văn Tú 61,9 tỷ đồng; Trịnh Xuân Sáng hơn 17 tỷ đồng, Lê Thanh Sơn 8,5 tỷ đồng; Nguyễn Xuân Trường hơn 4 tỷ đồng và Vũ Thị Hồng Dung hơn 4 tỷ đồng.

Khôi Minh (Tổng hợp)