Cao Minh Huệ lợi dụng chức vụ Giám đốc Sở Địa chính Bình Dương đã ký các tờ trình đề xuất tỉnh giao UBND huyện Bến Cát cấp sổ đỏ cho người mua vườn cao su trái quy định.

Ngày 6/9, Viện Kiểm sát nhân dân (VKSND) tối cao đã truy tố 3 bị can, gồm: Cao Minh Huệ, nguyên Giám đốc Sở Địa chính Bình Dương; Đỗ Văn Sâm và Phan Văn Trung – nguyên cán bộ phòng NN-PTNT huyện Bến Cát, về tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn khi thi hành công vụ.

Báo Thanh Niên dẫn cáo trạng của VKSND tối cao cho biết, Công ty chế biến cây công nông nghiệp xuất khẩu (Sobexco) là doanh nghiệp nhà nước, được tỉnh Bình Dương giao quản lý 706 ha đất vườn điều tại xã An Tây, huyện Bến Cát.

Năm 1997, Sobexco thanh lý 650 ha vườn điều vay vốn để trồng cây cao su nhưng không hiệu quả dẫn đến nợ kéo dài. Được UBND tỉnh Bình Dương đồng ý, Sobexco đã bán 658 ha đất được giao. Sau đó, những người mua vườn cao su được UBND huyện Bến Cát cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) không đúng quy định pháp luật, khiến nhà nước thất thu tiền thuê đất.

Năm 2007, khi nhà nước giải phóng mặt bằng khu công nghiệp An Tây, những người đã mua đất lại được tiền bồi thường, gây thiệt hại hơn 131 tỷ đồng.

Cáo trạng cho thấy Huệ đã không thực hiện nhiệm vụ tham mưu cho UBND tỉnh Bình Dương chỉ đạo UBND huyện Bến Cát làm thủ tục cho thuê đất vườn cây cao su, không hướng dẫn cấp sổ đỏ đúng quy định. Dù biết rõ Sobexco bán vườn cao su không tính vào giá trị đất và những người mua không có nhân khẩu nông nghiệp thường trú tại địa phương thì phải thuê đất, Huệ vẫn ký các tờ trình đề xuất cấp sổ đỏ cho người mua. Ông này còn đề nghị UBND tỉnh Bình Dương nâng hạn mức giao đất từ 10 ha lên 30 ha/hộ trái quy định.

Trong vụ việc này gia đình ông Huệ đã mua hơn 75 ha (đứng tên vợ, con, chị em ruột); vợ chồng Đỗ Văn Sâm cũng được cấp hơn 14 ha, mẹ ruột của bị can Phan Văn Trung được cấp hơn 4,2 ha, cùng hưởng lợi nhiều tỷ đồng từ giá trị quyền sử dụng đất.

Hoài Phương (Tổng hợp)