VKSND tỉnh Đắk Nông đã hoàn tất cáo trạng, truy tố 5 người trong vụ án trộn hỗn hợp tạp chất cà phê với bột pin, bị công an tỉnh này phát hiện hồi tháng 4/2018.

Báo Dân Trí thông tin, 5 người bị truy tố tội danh “Vi phạm quy định về an toàn thực phẩm” gồm: Phan Thị Dung (sinh năm 1962); Nguyễn Thị Thanh Loan (sinh năm 1975); Nguyễn Xuân Bảo (sinh năm 1985); Lê Thị Hồng Thơ (sinh năm 1979) và Trần Ngưỡng (sinh năm 1976).

Báo Tiền Phong dẫn cáo trạng cho biết, vào năm 2003, thông qua việc mua bán hạt tiêu, Dung quen biết với Thơ.

Khoảng giữa năm 2015, Thơ biết một người mua bán hạt tiêu trộn tạp chất (gồm vỏ cà phê lẫn sỏi đá có màu đen, kích thước khoảng 2-3mm) vào hạt tiêu để bán. Thơ lấy mẫu tạp chất đưa cho Dung xem. Sau đó, cả hai thống nhất tìm người làm tạp chất bán cho Dung để trộn vào hạt tiêu. Dung trả tiền vận chuyển trực tiếp cho lái xe, tiền mua tạp chất trả cho Thơ và Thơ được hưởng chênh lệch 1.000 đồng/kg.

Thơ liên hệ với Loan mua 3 tấn tạp chất. Sau đó, Loan lấy vỏ cà phê lẫn sỏi đá nhỏ được sàng, quạt ra từ 1 lô hàng cà phê rô 4 (tức cà phê mẻ có lẫn vỏ) tưới nước, ủ một thời gian khi tạp chất chuyển sang màu đen, phơi khô đóng bao thuê xe tải chở đến giao cho Thơ.

truy to 5 nguoi trong vu ca phe tron loi pin tai dak nong
Lượng lớn vỏ cà phê nhuộm pin tại cơ sở chế biến kinh doanh nông sản của bà Nguyễn Thị Thanh Loan hồi tháng 4 năm nay. (Ảnh: Dân Trí)

Để tránh bị phát hiện, Thơ tiếp tục vận chuyển sang xe tải khác chở đến giao cho Dung. Sau đó, Dung đem trộn tạp chất này vào hạt tiêu khô đã mua được của người dân rồi bán ra thị trường. Thấy lợi nhuận cao, Dung tiếp tục nhờ Thơ mua tạp chất của Loan trộn vào hạt tiêu để bán theo hợp đồng với một số bạn hàng. Đến khoảng tháng 9/2015, Bảo đến sống chung với Loan như vợ chồng và cùng Loan làm hàng tạp chất bán cho Thơ.

Trong quá trình mua bán, Dung trả lại cho Thơ một số chuyến hàng vì tạp chất không đạt màu sắc với tiêu hạt khô. Khi Ngưỡng lên chở hàng về, Dung đưa cho Ngưỡng một ít mẫu và nói đưa về cho Loan và Bảo làm đúng như mẫu Dung yêu cầu. Loan và Bảo đi mua pin Con Ó về, đập ra lấy bột pin cho vào thùng nước pha trộn đem tưới lên tạp chất. Sau đó, đưa tạp chất vào máy trộn bê tông quay trộn đều, đưa ra lò sấy khô đúng theo yêu cầu của Dung.

truy to 5 nguoi trong vu ca phe tron loi pin tai dak nong
Rất nhiều lõi pin đã và sắp được sử dụng cũng được tìm thấy ở cơ sở kinh doanh nông sản của bà Nguyễn Thị Thanh Loan. (Ảnh: Zing)

Đến ngày 15/4/2018, Dung biết được tạp chất mua của Loan và Bảo có trộn bột pin Con Ó bị cơ quan điều tra phát hiện. Lúc này, trong kho của Dung có 9,8 tấn tạp chất mới nhập từ Loan và Bảo về. Sợ bị phát hiện xử lý, Dung gọi người đem 9,8 tấn tạp chất chở ra rẫy cao su trộn với lân, vôi và phân heo ủ làm phân bón để tẩu tán.

Trong kho còn có khoảng 4 tấn hạt tiêu đã trộn với tạp chất, Dung cho trộn thêm vào khoảng 5 tấn hạt tiêu để bán cho Công ty CP Phalco Việt Nam, dự kiến giao hàng vào ngày 23/4/2018. Nhưng tới ngày 22/4/2018, công an tỉnh Đắk Nông đã tạm giữ kho hàng của Dung có cả 9 tấn hạt tiêu trộn tạp chất nói trên.

truy to 5 nguoi trong vu ca phe tron loi pin tai dak nong
Lõi pin con ó được pha nước rồi trộn vào phế phẩm cà phê. (Ảnh: Tiền Phong)

Tại kết luận giám định của Viện khoa học hình sự – Bộ Công an, trong mẫu tiêu hạt gửi giám định có thành phần chính là tiêu hạt, hàm lượng 81,66%; ngoài ra có tìm thấy các tạp chất gồm: Vụn vỏ cà phê, vụn đá, bột pin (có thành phần: mangan đioxít, kẽm clorua, amoni clorua) với hàm lượng tổng tạp chất là 18,34%.

Thế Tam (Tổng hợp)