Hai người nguyên là quản giáo cùng một cựu cảnh sát bảo vệ trại giam T16 vừa bị truy tố vì thiếu trách nhiệm, dẫn đến việc Thọ “sứt” cùng một tử tù khác vượt tường bỏ trốn khỏi phòng biệt giam.

Theo Dân Trí , liên quan đến vụ 2 tử tù vượt ngục tại trạm tạm giam T16 Bộ Công an, các cựu cảnh sát bị truy tố về tội thiếu trách nhiệm gồm: Nguyễn Văn Kiên, Nguyễn Đức Thắng (nguyên thiếu úy, nguyên quản giáo tại trại tạm giam T16) và Nguyễn Thái Hoàng (nguyên trung sĩ cảnh sát bảo vệ trại tạm giam T16).

Việc để 2 tử tù vượt ngục, Nguyễn Văn Kiên và Nguyễn Đức Thắng đã không tuân thủ đúng các quy định pháp luật, quy chế nghiệp vụ của Bộ Công an và Trại tạm giam T16 về quản lý, kiểm tra buồng giam nên không phát hiện các dụng cụ cũng như hành vi bỏ trốn của Thọ và Tình.

Còn Nguyễn Hoàng Thái không tuân thủ đúng theo các quy định của pháp luật, quy chế nghiệp vụ của Bộ Công an và Trại tạm giam T16 về việc canh gác và bảo vệ mục tiêu canh giữ. Thái tự ý bỏ vị trí được phân công tại chòi C nên 2 tử tù đã lợi dụng việc này để trốn khỏi nơi giam giữ.

3 cựu cảnh sát đã thừa nhận do thiếu trách nhiệm, chủ quan nên để xảy ra vụ vượt ngục, vi phạm này không có động cơ cá nhân hoặc tác động từ người khác.

Đối với một số vi phạm của các cán bộ chiến sĩ khác của Trại tạm giam T16 chưa đến mức phải xử lý hình sự, Cơ quan điều tra VKSND Tối cao kiến nghị Trại tạm giam T16, Bộ Công an, xem xét xử lý kỷ luật.

Trại tạm giam T16 Bộ Công an nơi 2 tử tù vượt ngục. (Ảnh: Dân Trí)

Trước đó, Zing đưa tin, sáng 11/9/2017, khi điểm danh, kiểm diện buồng giam, thiếu úy Nguyễn Đức Thắng phát hiện 2 tử tù Thọ “sứt” (38 tuổi, quê Hải Dương) và Nguyễn Văn Tình (29 tuổi, quê Hà Nội) đã đục tường nhà giam bỏ trốn.

2 tử tù này lợi dụng sơ hở của cán bộ quản giáo trong thời điểm mở cùm chân cho đi vệ sinh cá nhân để vặn ốc vít trên tường rồi mang vào buồng giam cất giấu. Tại buồng biệt giam, 2 tử tù buộc đinh vít vào bàn chải đánh răng rồi cạo mạch vữa trên tường. Đêm 10/9, chờ những phạm nhân khác ngủ say, cả hai đã chui tường trốn ra bên ngoài. Đến 3h sáng ngày 11/9/2017 cả hai tử tù này đã thành công vượt ngục trốn ra bên ngoài.

Sau khi bỏ trốn khỏi trại giam T16, 2 tử tù cùng nhau đến nhà người thân lấy tiền, quần áo và xe máy. Sau đó, Tình di chuyển lên Sơn La còn Thọ bỏ chạy về hướng Quảng Ninh.

Chiều 16/9/2017, cảnh sát bắt được Lê Văn Thọ khi tử tù này xuất hiện tại xã Nam Hồng, huyện Nam Sách, tỉnh Hải Dương. Rạng sáng hôm sau, Tình bị bắt khi điều khiển xe máy đến khu vực Mai Châu, Hòa Bình.

Quá trình điều tra, cơ quan chức năng đã khởi tố bạn gái của Thọ và 3 người họ hàng của Tình về tội Che giấu tội phạm. Ngày 8/5, 6 bị cáo sẽ bị đưa ra xét xử sơ thẩm.

Hoàng Kỳ