Viện Kiểm sát nhân dân (VKSND) tỉnh Hòa Bình đã ra quyết định truy tố một giám đốc và 2 cán bộ y tế về các tội: “Vô ý làm chết người” và “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

VKSND tỉnh Hòa Bình vừa hoàn tất cáo trạng truy tố 3 bị can về các tội Vô ý làm chết người và Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng. 3 bị can này có liên quan đến vụ 8 người tử vong khi chạy thận nhân tạo xảy ra một năm trước tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh này, theo Zing.

Những người bị truy tố gồm: Hoàng Công Lương (32 tuổi, bác sỹ Khoa hồi sức tích cực – Đơn nguyên thận nhân tạo, Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình); Bùi Mạnh Quốc (32 tuổi, Giám đốc Công ty TNHH xử lý nước Trâm Anh và Trần Văn Sơn (28 tuổi, cán bộ Phòng vật tư – Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình).

Truy tố 3 bị can trong vụ 8 người chạy thận tử vong
3 bị can bị truy tố về các tội: “Vô ý làm chết người” và “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”. (Ảnh: Dân Trí)

Bị can Quốc là người trực tiếp sửa chữa, bảo dưỡng hệ thống lọc nước RO số 2 của Đơn nguyên thận nhân tạo – BVĐK tỉnh Hòa Bình, theo Dân Trí.

Trong quá trình thực hiện Quốc đã sử dụng hỗn hợp Axit Flohydric (HF) và Axitclohydric (HCL) để sục rửa các vỏ màng lọc (đây là những loại hóa chất không có trong Danh mục hóa chất được dùng trong y tế), quá trình thao tác do cẩu thả đã để tồn dư 1 lượng hóa chất lớn trong hệ thống nước.

Đồng thời khi chưa tiến hành lấy mẫu nước để kiểm định theo tiêu chuẩn AAMI như hợp đồng đã ký kết. Sáng ngày 29/5/2017, hệ thống lọc nước RO số 2 được đưa vào sử dụng gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng làm 8 người tử vong.

Bị can Trần Văn Sơn là người được giao kiểm tra, giám sát việc thay thế, bảo dưỡng hệ thống lọc nước RO số 2 của Đơn nguyên thận nhân tạo. Nhưng trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, Sơn đã không trực tiếp có mặt, không theo dõi, giám sát theo đúng chức trách nhiệm vụ được giao.

Khi giao nhận với Bùi Mạnh Quốc qua điện thoại vào chiều 28/5/2017, Sơn biết rõ Quốc chưa làm xét nghiệm nước nhưng đã giao lại qua điện thoại cho Điều dưỡng viên của Đơn nguyên thận nhân tạo, không báo cáo cụ thể với lãnh đạo phòng.

Truy tố 3 bị can trong vụ 8 người chạy thận tử vong
Vụ chạy thận khiến 8 ngưởi tử vong được xác định là vụ án đặc biệt nghiêm trọng, liên quan đến nhiều người. (Ảnh: Dân Trí)

Trong số 3 bị can, Hoàng Công Lương đang được tại ngoại. Trước đó, Lương được giao trách nhiệm phụ trách Đơn nguyên thận nhân tạo.

Hôm xảy ra sự cố, bác sỹ 32 tuổi đã không kiểm tra hệ thống nước RO trước khi chạy thận. Sau khi nghe cấp dưới nói sửa xong hệ thống nước, bị can không báo cáo cấp trên mà ra lệnh chạy máy lọc thận, gây ra hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

Cơ quan công tố cũng xác định ông Trương Quý Dương (cựu Giám đốc Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình) và Đỗ Anh Tuấn (Giám đốc Công ty Thiên Sơn) giữ vai trò những người liên quan.

Tuy nhiên, trong quá trình điều tra xác định không đủ căn cứ để xử lý về trách nhiệm hình sự những người này nên cơ quan cảnh sát điều tra không đề cập đến việc xử lý hình sự là có căn cứ.

Cơ quan điều tra đã có văn bản yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền xem xét xử lý về trách nhiệm hành chính có liên quan của các đối tượng trên.

Thế Tam