Tình trạng rải đinh trên cầu cao tốc Tân Vũ – Lạch Huyện, Hải Phòng – Cây cầu vượt biển dài nhất Việt Nam liên tục xảy ra 2 tháng nay, nhưng kẻ xấu không để lại một chút dấu vết nào.

Báo VTV News đưa tin, đinh sắt được phát hiện ở trên cả 4 làn đường, suốt dọc 5 km cầu. Đinh nhiều đến mức đơn vị quản lý phải dùng xe lu lèn vì nhặt không xuể. Thậm chí có thời điểm, chỉ trong 2 ngày, đơn vị quản lý thu gom được 2 kg đinh. 

Để chống “đinh tặc”, dự kiến phía doanh nghiệp quản lý cầu sẽ lắp camera an ninh ở hai đầu cầu và bố trí phương tiện cứu hộ xe gặp nạn do dính đinh.

Theo báo Vietnamnet, tại phiên chất vấn của HĐND TP Hải Phòng ngày 6/12, đại biểu Lưu Xuân Cải hỏi tại sao để tình trạng đinh rải trên cầu Tân Vũ – Lạch Huyện xảy ra liên tục mà không có giải pháp ngăn chặn?

Ông Nguyễn Đức Thọ, Giám đốc Sở GTVT trả lời: Việc rải đinh trên cầu được phát hiện vào cuối tháng 11. Ngày 5/12, lần thứ 3 tình trạng đinh tặc được phát hiện.

Bí ẩn thủ phạm rải đinh trên cầu vượt biển dài nhất Việt Nam
Kẻ rải đinh vẫn hoàn toàn bí ẩn 

Công an, Sở GTVT, chính quyền 2 huyện quận và cả Ban quản lý cầu nửa tháng vẫn không xác định được thủ phạm rải đinh trên cầu Tân Vũ – Lạch Huyện.

Phân tích ban đầu cho thấy, đây là loại đinh thông thường, hay sử dụng để đóng cốp pha chứ không phải là loại đinh tự chế để bẫy người tham gia giao thông như lâu nay vẫn gặp.

Bí ẩn thủ phạm rải đinh trên cầu vượt biển dài nhất Việt Nam
Đại biểu Lưu Xuân Cải chất vấn về vấn đề đinh xuất hiện trên cầu vượt biển dài nhất Việt Nam 

Phía Sở GTVT đã có văn bản đề nghị UBND 2 quận, huyện chỉ đạo công an vào cuộc điều tra làm rõ. Đến thời điểm này, hai quận, huyện và lực lượng công an vẫn chưa có thông tin cụ thể.

Bí ẩn thủ phạm rải đinh trên cầu vượt biển dài nhất Việt Nam
Ông Nguyễn Đức Thọ, Giám đốc Sở GTVT Hải Phòng 

Điều khó hiểu là, tình trạng rải đinh trên cầu diễn ra liên tục khoảng nửa tháng nay. Đinh được phát hiện ở cả 4 làn đường, mật độ dày và kéo dài từ khoảng 5km suốt chiều dài mặt cầu nhưng thủ phạm là ai và nhằm mục đích gì đến nay vẫn là thông tin bí ẩn.

Bí ẩn thủ phạm rải đinh trên cầu vượt biển dài nhất Việt Nam
Công nhân Ban quản lý nhặt đinh trên mặt cầu

Biện pháp khắc phục tình trạng này chủ yếu là nhặt tay thủ công và dùng máy hút rác, xe phun nước áp lực để thổi đinh vào mé vệ đường rồi thu gom đem đi xử lý.

Bí ẩn thủ phạm rải đinh trên cầu vượt biển dài nhất Việt Nam
Lượng đinh được nhặt tại Km 6+412

Đinh có kích cỡ chủng loại giống nhau chứng tỏ cùng một thủ phạm. Tuy nhiên, đến nay chưa có bất cứ cơ quan nào tìm ra được những kẻ rải đinh cũng như chịu trách nhiệm cao nhất về việc chấm dứt tình trạng này trên cầu Tân Vũ – Lạch Huyện.

(Ảnh: Vietnamnet)

Hoàng Kỳ (Tổng hợp)